“ประยุทธ์” ลั่น งบ 64 มาช้าไม่เห็นเป็นไร เงินสำรองมีอีกเพียบ

222
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 14 กันยายน 2563 – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 16-18 กันยายน ว่า ได้สอบถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร และขอให้เร่งออกมา เพราะหลายคนมองว่าวันนี้เราใช้งบประมาณน้อยเกินไปหรือเปล่าในเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19

“ความจริงแล้วเรามีมาตรการการใช้จ่ายงบประมาณไปพลางก่อนเหมือนครั้งที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไหร่เดี๋ยวจะสรุปให้ทราบ วันนี้การแก้ปัญหาโควิด-19 ที่หลายคนมองว่า 4 แสนล้านแล้วทำไมถึงได้น้อยเกินไป ซึ่งเราต้องเผื่อไว้ก่อน และมีการใช้ไปแล้วบางส่วน โดยใช้งบกลางและงบโอนจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 63 เข้ามาช่วย ดังนั้น ยอดจึงไม่ได้น้อย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีคนมองว่าขณะนี้งบการเงินการคลังของประเทศมีไม่เพียงพอหรืออาจเรียกได้ว่าถังแตก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “เขาพูดกันมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้วเธอไม่ได้ยินอะไรเลยหรือ กระทรวงการคลังก็พูด ดังนั้นต้องไปดูว่าคนที่ออกมาเขียนในลักษณะเงินหมด รัฐบาลตูดขาด ก็มีการยืนยันแล้วว่าเงินสำรองมีมากมาย จึงสามารถเอาเงินเหล่านี้ออกมาใช้ก่อนที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 64 จะออกมา”

cr. sanook


แชร์ข่าวนี้