รู้แล้วใครเอาไป! ตร.รับ ถอนหมุดคณะราษฎรที่สอง เตรียมแจ้งจับ ส่งต่อ

229
แชร์ข่าวนี้

รู้แล้วใครเอาไป! รอง ผบช.น.ยอมรับ ถอนหมุดคณะราษฎรที่สอง เตรียมแจ้งจับฐานบุกรุกโบราณสถาน ทำให้เกิดความเสียหาย เตรียมส่งต่อ

จากกรณีเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 21 ก.ย. พบว่า “หมุดคณะราษฎรที่สอง” ที่กลุ่มผู้ชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ทำพิธีฝังลงที่พื้นท้องสนามหลวง ช่วงย่ำรุ่งวันที่ 20 ก.ย. ถูกรื้อถอนออกจากสนามหลวงแล้ว โดยไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของหน่วยงานหรือบุคคลใดนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวหมุดไม่ได้หายไปไหน ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมศิลปกร กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ลงพื้นที่ทำการตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน

ได้ตรวจสอบบริเวณหมุดดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รื้อถอดหมุดดังกล่าวส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม พร้อมแจ้งความดำเนินคดีตามพ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ

และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 32 ข้อหาบุกรุกโบราณสถาน หรือทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่า หรือทําให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน ทั้งนี้ ทางบช.น.จะเร่งดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานในความผิดส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้