อุ๊ หฤทัย ปราศรัยปกป้องรัฐธรรมนูญ 60 ลั่นถ้าคนไม่กี่คนคุมรัฐได้หมด ประเทศก็วายป่วงสิคะ

250
แชร์ข่าวนี้

อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้อง อายุ 46 ปี ปราศรัยหน้ารัฐสภาวันนี้ (23 ก.ย.) ว่า ตนจะไม่ยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะเชื่อว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ปราบปรามการทุจริตได้ดีที่สุด และไม่เปิดทางให้กลุ่มทุนเข้ามาแทรกแซงองค์กรภาครัฐ

“สิ่งที่พวกคุณเรียกร้องจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เนี่ย มันก็จะนำพาเอาวงจรอุบาทว์นั้นกลับมาเหมือนเดิม ใช่ไม่ใช่” อุ๊ หฤทัย กล่าว

“องค์กรทุกองค์กรสามารถที่จะทำตามหน้าที่ขับเคลื่อนหน้าที่และบทบาทของตัวเองได้ โดยปราศจากการแทรกแซงจากทุนธุรกิจการเมืองหรือว่าพวกกลุ่มพวกที่ทุจริตคอร์รัปชัน ทำไมคุณไม่เห็นแก่ประเทศชาติหละค่ะ”

อดีตนักร้องรายนี้กล่าวว่า ตนจะไม่ยอมให้เกิด “สภาผัวเมีย” แบบที่เกิดขึ้นในยุคที่มีการใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เป็นประชาธิปไตยแบบสุดโต่งอีก เพราะถ้าหากคนไม่กี่คนแทรกแซงหน่วยงานและองค์กรภาครัฐได้ทุกองค์กร ประเทศชาติก็จะ “_ิบหายวายป่วง” และรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาความเห็นชอบประชาชน 16.8 ล้านเสียง

ทั้งนี้การออกเสียงประชามติเมื่อปี 2559 เกิดขึ้นในยุคที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศ จึงทำให้หลายฝ่ายเคลือบแคลงใจต่อผลการทำประชามติ และก่อนหน้าการออกเสียงประชามติ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญสามารถรณรงค์ได้อย่างจำกัด ขณะที่นักเคลื่อนไหวหลายคนถูกดำเนินคดี

การเคลื่อนไหวของกลุ่มไทยภักดีในวันนี้ (23 ก.ย.) เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากประชาชนจากโครงการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อประชาชน (ไอลอว์) และผู้สนับสนุนเดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน มายังรัฐสภาเพื่อยื่นรายชื่อ 100,732 รายชื่อ เพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้รัฐสภาพิจารณา

ขอขอบคุณ

ภาพ : Voice TV

cr. sanook


แชร์ข่าวนี้