จตุพร เดือด! ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ ด่ายับ เหตุผลปัญญาอ่อน ตั้ง กมธ.ซื้อเวลา

242
แชร์ข่าวนี้

จตุพร เดือด! ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ ด่ายับ เหตุผลปัญญาอ่อน ตั้ง กมธ.ซื้อเวลา เหน็บ ส.ว. บางคน ฝังรากลึก ในตำแหน่งมาตั้งแต่ สนช. สปช. สปท. ยาวนานกว่า 14 ปี

วันที่ 25 ก.ย. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์กรณีเสียงข้างมากที่ประชุมรัฐสภาเลื่อนการลงมติญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาก่อน 1 เดือน และกรณีการชุมนุมหน้ารัฐสภา ว่า

เสียดายที่ ส.ว.และส.ส.บางส่วน ไม่ศึกษาบทเรียนเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 35 ปรากฏการณ์ที่เป็นชนวนใหญ่คือ พรรคร่วมรัฐบาลเบี้ยวการแก้รัฐธรรมนูญ ให้นายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้ง เป็นชนวนหลักสู่การชุมนุม 17 พ.ค.2535 เกิดการตาย สูญหาย บาดเจ็บ

นายกฯ ต้องลาออก แล้วการแก้ไขรัฐธรรมนูญดำเนินการได้ในวันเดียว การตัดสินใจของเสียงข้างมากผิดพลาดที่สุด เพราะการให้แก้ไขมาตรา 256 ผ่าน เป็นประโยชน์ทั้งฝ่ายรัฐบาลจะได้เงื่อนไขอยู่ต่อ ประชาชนจะได้ประชาธิปไตย

นายจตุพร กล่าวต่อไปว่า เมื่อ ส.ว. ไม่ตระหนัก เท่ากับเอาฟืนราดน้ำมันใส่กองไฟ ตนเสนอให้ทบทวนด้วยการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรากฏการณ์เมื่อวาน (24 ก.ย.) เชื่อว่าจงใจให้เกิดโดยธรรมชาติ

ส.ว.จำนวนหนึ่งฝังรากลึกในตำแหน่ง สนช. สปช. สปท.ยาวนานกว่า 14 ปี การแก้รัฐธรรมนูญทำให้วิตกว่าจะรื้ออะไร ทั้งที่การอยู่มาเป็นลาภมิควรได้ตั้งแต่ต้น การอ้างรัฐธรรมนูญ 2560 ผ่านประชามติ เคยอ้างตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2550 ผ่านประชามติ


แชร์ข่าวนี้