มาอีกลำ! “ควอนตัม ออฟ เดอะ ซีส์” ขนนักท่องเที่ยว 3,100 คน เทียบท่าป่าตอง จนท.ตรวจเข้ม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. บริเวณโป๊ะเทียบเรือชั่วคราว ชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอกะทู้, เทศบาลเมืองป่าตอง, สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต, เจ้าหน้าที่ทัพเรือภาคที่ 3, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง, เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลป่าตอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเดินทางมากับเรือสำราญ Quantum of the Seas เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการแพร่ระบาด โรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID 19

ทั้งนี้ได้มีการใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิเทอร์โมอินฟราเรด ตรวจวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารและลูกเรือทุกรายที่เดินทางมาขึ้นฝั่ง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เบื้องต้นยังไม่พบผู้ที่มีไข้สูง หรือเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังแต่อย่างใด สำหรับการเดินทางเข้ามาเทียบท่าที่ จ.ภูเก็ต ของเรือสำราญ Quantum of the Seas ในครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยุโรป อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี และลูกเรือ รวมประมาณ 3,100 คน

โดยมีเส้นทางเดินเรือสิงคโปร์-พอร์ตกรัง (มาเลเซีย)-ปีนัง-ภูเก็ต-สิงโปร์ ซึ่งในครั้งนี้จำนวนนักท่องเที่ยวลดจำนวนลงน้อยกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์ของไวรัส COVID 19 บรรยากาศบริเวณหน้าโป๊ะเทียบเรือ ยังคงมีพนักงานขับรถที่มารอรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวบางส่วนที่มีการซื้อโปรแกรมทัวร์ไว้แล้ว ก่อนที่จะเดินทางออกจากภูเก็ตในเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 13 ก.พ.

โดยในช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่ท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต มีเรือสำราญ SEABOURN OVATION มาจากประเทศมาเลเซีย ได้เข้าเทียบท่า พร้อมลูกเรือและผู้โดยสารรวม 928 คน ซึ่งได้มีการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าทำการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น และไม่พบว่ามีผู้เป็นไข้ ส่วนในวันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.) เรือสำราญชื่อ Celebrity Consteellation มีกำหนดการจะจอดเทียบท่าที่ จ.ภูเก็ตใน เวลา 12.30 น แต่ขณะนี้มีข้อมูลเบื้องต้นว่า เรือลำดังกล่าวจะขอยกเลิกการเข้าจอดในวันดังกล่าว ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง