ชาวบ้านผวา แมวป่วยซึม น้ำลายยืด นอนแข็งตายไม่ทราบสาเหตุ เกือบทั้งหมู่บ้าน หวั่นติดเชื้อรุนแรง

197
แชร์ข่าวนี้

ชาวบ้านบ้านหนองอ้ายเผือก ตำบลพะงาด ตำบลขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา ว่า มีแมวในหมู่บ้านป่วยตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านเกรงว่า จะเป็นโรคติดต่อร้ายแรง โดยนายอนันต์ แย้มจอหา ได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา แมวที่บ้านตายไปแล้ว 12 ตัว ก่อนตายมีอาการอาเจียน ตาแข็ง น้ำลายยืด ซึม นอนหลบมุม ตัวแข็ง ซึ่งแมวจะมีอาการป่วย ไม่เกิน 2 วันก็ตาย

นอกจากนี้ ยังมีแมวอีกหลายสิบตัวในหมู่บ้านที่ตายในลักษณะเดียวกัน ปัจจุบันในหมู่บ้านแทบจะไม่มีแมวหลงเหลืออยู่เลย  ทั้งที่แมวทุกตัวมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอยู่เป็นประจำ และบางตัวเป็นแมวที่เจ้าของเลี้ยงในระบบปิด มีกรงขังแยกเป็นสัดส่วน ก็ยังไม่วายถูกโรคระบาดเล่นงานด้วย  และเป็นที่น่าสังเกตว่า จะมีเฉพาะแมวเท่านั้นที่ตาย  ส่วนสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ  ไม่ได้ป่วยแต่อย่างใด  ทำให้ชาวบ้านจับกลุ่มพูดคุยและคาดเดาไปต่างๆนานา

เบื้องต้น ได้สอบถามไปยังโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลว่า อาจจะเป็นโรคหัดแมวหรือไวรัสแมว เป็นโรคติดเชื้อในทางเดินอาหารของแมว สามารถแพร่เชื้อได้ทางการอาเจียน น้ำลาย และมูลของแมว ซึ่งจะเป็นเฉพาะในสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น ยังไม่มีรายงานว่าโรคนี้สามารถติดต่อถึงคนหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น และไม่น่าจะใช่โรคพิษสุนัขบ้า สำหรับโรคหัดแมวหรือไวรัสแมว จะระบาดในช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่แมวมีภูมิต้านทานน้อย ผู้ที่เลี้ยงแมวสามารถนำแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันตามโรงพยาบาลสัตว์ได้ แต่จะต้องเสียค่าวัคซีนค่อนข้างแพง  ขณะที่ภาครัฐมีวัคซีนป้องกันเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้