ก้าวไกล เตรียมนำปัญหากฎหมายเกี่ยวข้องกับเสรีภาพ และ ม.112 หารือกำหนดจุดยืน ไม่ควรมีใครถูกจำคุกเพราะแสดงความเห็น

197
แชร์ข่าวนี้

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงสถานการณ์การดำเนินคดีตามมาตรา 112 ว่า มีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนโยบายของรัฐอย่างปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ รัฐมีนโยบายจะไม่ใช้ มาตรา112 จึงเห็นได้ชัดว่าคดีในข้อหานี้ก็หายไป แต่ตอนนี้กลับมีการดำเนินคดีตาม ม.112 ขึ้นมาอีกอย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้แต่กับนักเรียนอายุ 16 ปี

ทั้งนี้ รัฐควรใช้กุศโลบายที่ดีกว่านี้ในการรับมือกับการเคลื่อนไหวของนักเรียนและนักศึกษาซึ่งเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ อย่างไรก็ตาม นโยบายการใช้กฎหมายตามมาตรา 112 แบบนี้ไม่ได้ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันฯกับประชาชนดีขึ้นแต่อย่างใด โดยในวันอังคารที่ 15 ธ.ค. นี้ ที่ประชุม ส.ส. พรรคก้าวไกลจะนำวาระปัญหาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพในการแสดงออก ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์, พ.ร.บ.การชุมนุม กฎหมายที่เกี่ยวกับการหมิ่นประมาทบุคคล หมิ่นศาล รวมทั้งมาตรา112 เข้าสู่การพิจารณาเพื่อกำหนดจุดยืนร่วมกันในที่ประชุมด้วย

ในสังคมประชาธิปไตยสมัยใหม่ เสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐาน ดังนั้น จึงไม่ควรมีใครต้องถูกจำคุกเพราะการแสดงความคิดเห็น ความผิดฐานหมิ่นประมาทบุคคลก็ไม่ควรมีโทษอาญา ควรมีแต่โทษทางแพ่ง

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้