อิสราเอลมุ่งถล่มทหารอิหร่านในซีเรีย เจอระบบป้องกันภัยสกัดขีปนาวุธชุดใหญ่

อิสราเอลมุ่งถล่มทหารอิหร่านในซีเรีย เจอระบบป้องกันภัยสกัดขีปนาวุธชุดใหญ่

ดามัสกัส, 6 ก.พ. (ซินหัว) — สถานีโทรทัศน์ของซีเรีย (Syrian state TV) รายงานว่าช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.) ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียทำงานหลังตรวจจับขีปนาวุธของอิสราเอล ซึ่งมุ่งเป้ามายังกรุงดามัสกัส

รายงานระบุว่าขีปนาวุธชุดดังกล่าวถูกยิงมาจากที่ราบสูงโกลันซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล มุ่งโจมตีทางตะวันตกของกรุงดามัสกัส ประชาชนในพื้นที่ได้ยินเสียงระเบิดดังลั่นเมื่อระเบิดตกลงยังพื้นที่ทางทหารในเมืองคิสเวห์ (Kisweh) มาร์จ อัล-สุลต่าน (Marj Al-Sultan) และจิสร์ แบกห์แดด (Jisr Baghdad) โดยระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียสามารถสะกัดขีปนาวุธจำนวนหลายลูก

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรระบุว่า ขีปนาวุธของอิสราเอลมุ่งเป้าไปยังที่ตั้งของกองพลที่ 75 (brigade 75) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยอิหร่านในเมืองคิสเวห์ ทางตะวันตกของกรุงดามัสกัส, ฐานทัพอากาศมัซเซห์ (Mazzeh) และศูนย์การศึกษาวิทยาศาสตร์ซีเรีย

อนึ่ง ตลอดช่วงเวลาที่ซีเรียเผชิญกับวิกฤตการณ์ อิสราเอลได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศหลายร้อยครั้ง โดยมุ่งเป้าไปยังที่มั่นของอิหร่านในซีเรีย รวมถึงโจมตีขบวนอาวุธที่มุ่งจัดส่งไปถึงกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ อันเป็นกลุ่มนักรบชาวมุสลิมชีอะฮ์ในเลบานอนที่ถูกกล่าวหาว่ามีอิหร่านให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง