โอเปก+เล็งลดกำลังผลิตน้ำมัน หลังวิกฤตไวรัสโคโรนากระทบอุปสงค์โลก

รอยเตอร์ – โอเปกและพันธมิตรกำลังพิจารณาปรับลดกำลังผลิตน้ำมันลงอีก 500,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ทางพลังงาน จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในวันจันทร์(3ก.พ.)

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าโอเปกและพันธมิตร ในนั้นรวมถึงรัสเซีย หรือที่เรีกว่า “โอเปก+” กำลังพิจารณาจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีในวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ เร็วกว่ากำหนดเดิมจากที่วาระการประชุมจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม

ราคาน้ำมันลดลงมากกว่า 10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแล้วในปีนี้ แตะระดับ 56 ดอลลาร์ ต่ำกว่าระดับหลายชาติสมาชิกโอเปกต้องการเพื่อความสมดุลทางงบประมาณ ขณะที่คาดหมายกันว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนจะกัดเซาะอุปสงค์ลงกว่า 250,000 บาร์เรลต่อวันในไตรมาสแรก

อิหร่านสมาชิกโอเปกบอกในวันจันทร์(3ก.พ.) ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน และเรียกร้องให้มีความพยายามรักษาเสถียรภาพทางราคา “ตลาดน้ำมันอยู่ภายใต้แรงกดดดัน และราคาลดลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์แล้ว ดังนั้นต้องพยายามคืนความสมดุลแก่มัน” ไบจาน ซันกาเนห์ รัฐมนตรีพลังงานเตหะรานกล่าว

วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่าทางเลือกหนึ่งที่กำลังอยู่ภายใต้การพิจารณาคือซาอุดีอาระเบียจะลดกำลงผลิตชั่วคราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวันเพื่อสนับสนุนตลาด อย่างไรก็ตามรอยเตอร์ไม่ยืนยันรายงานข่าวนี้

รัสเซียระบุเมื่อวันศุกร์(31ม.ค.) ว่าพร้อมร่นการประชุมโอเปก+ ให้เร็วขึ้นมาเป็นเดือนกุมภาพันธ์ และด้วยรัสเซียเป็นชาติใหญ่ที่สุดของประเทศผู้ผลิตนอกโอเปก ดังนั้นการเห็นชอบของพวกเขาจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

แหล่งข่าวอีกรายเผยว่าคณะกรรมการร่วมระหว่างโอเปกและกลุ่มประเทศนอกโอเปกที่เรียกว่า คณะกรรมการร่วมทางเทคนิค (Joint Technical Committee: JTC) มีกำหนดประชุมกันในวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ เพื่อประเมินผลกระทบของไวรัสที่มีต่ออุปสงค์พลังงาน ซึ่งคณะกรรมการฯมีแนวโน้มจะออกคำแนะนำบางอย่างในมาตรการเพิ่มเติมสำหรับสนับสนุนตลาด

โอเปก+ เห็นพ้องเมื่อเดือนธันวาคม ว่าจะลดกำลังผลิตลง 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม และกำหนดการประชุมของพวกเขานัดถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 5-6 มีนาคม

แหล่งข่าวบอกว่านอกจากจะหารือกันเกี่ยวกับการปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมแล้ว ทางโอเปก+ จะหารือเกี่ยวกับการขยายกรอบเวลาของการลดกำลังผลิตด้วย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แหล่งข่าวอีกคนบอกว่าทางกลุ่มต้องการขยายเวลาลดกำลังผลิตไปอย่างน้อยๆจนถึงเดือนมิถุนายน