เด้งตร.รับส่วยแลกเขียนใบสั่ง สอบผิดจริงเจอวินัย-อาญา

เด้งตร.รับส่วยแลกเขียนใบสั่ง สอบผิดจริงเจอวินัย-อาญา‘ผบก.น.1’ สั่งตั้งกรรมการสอบตำรวจจราจร สน.พญาไท รับเงินแทนการเขียนใบสั่ง หลังผู้ใช้รถทำผิดกฎจราจร หากพบมีความผิดจริงจะถูกดำเนินการทั้งทางวินัย และทางอาญาอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกตร. กล่าวถึงกรณีคลิปวิดีโอภาพบริเวณแยกประตูน้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.พญาไท รับเงินประชาชนแทนที่จะเขียนใบสั่ง โดยทำทีท่าเข้าไปคุยกับผู้ขับรถยนต์ซึ่งเป็นผู้หญิงรายหนึ่ง สักพักผู้ขับขี่ก็ยื่นเงินให้เจ้าหน้าที่ โดยที่เจ้าหน้าที่ก็รับเงินนั้นแล้วทำท่าเขียนใบสั่งแต่ไม่ได้ทำการเขียนใบสั่งจริงแต่อย่างใดนั้น ว่า ได้รับรายงานจาก สน.พญาไท ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรตามที่ปรากฎในคลิปคนดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสังกัด สน.พญาไท จริง 

โดยวันนี้ พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผบก.น.1 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวไปประจำที่ ศปก. บก.น.1 ระหว่างที่ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะดำเนินการทั้งทางวินัย และทางอาญาอย่างเด็ดขาดต่อไป ไม่มีการปกป้องหรือให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว 

ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการดำเนินทางวินัยและอาญากับตำรวจที่ประพฤติตนนอกรีตมาโดยตลอด พร้อมกับมีคำสั่งลงโทษทางวินัยร้ายแรงเช่น ปลดออก ไล่ออก เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติตนนอกรีตดังกล่าวเช่นเดียวกัน อีกทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการมาโดยตลอด ห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปยุ่งเกี่ยว เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำกับกฎหมาย สร้างความเดือนร้อนแก่ประชาชน โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานด้วยความสุจริต เป็นธรรม ให้ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องทุกกระดับชั้น ลงไปกวดขันตรวจสอบดูแลพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชา หากพบว่าผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องปล่อยปละ ไม่กำกับดูแล ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อการปฏิบัติหน้าที่ราชการก็จะพิจารณาโทษด้วยเช่นกัน