ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปรับลด หลังกังวลการแพร่ระบาดโควิด ส่งผลกระทบความต้องการใช้

184
แชร์ข่าวนี้

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 28 ธ.ค. 63 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดลง 0.61 ดอลลาร์ ปิดที่ 47.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 0.43 ดอลลาร์ ปิดที่ 50.86 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โดยราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นจากการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ซึ่งทำให้แพร่กระจายได้ง่ายขึ้น ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO)ระบุว่า ตรวจพบโควิด-19 ที่กลายพันธุ์นี้ในประเทศ ญี่ปุ่น, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, ออสเตรเลีย และภูมิภาคแอฟริกาใต้ ส่งผลให้หลายประเทศเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยกลุ่มผู้ผลิตจะมีการทบทวนปริมาณการผลิตอีกครั้งในวันที่ 4 ม.ค. ว่าจะมีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหรือไม่ ล่าสุดแหล่งข่าวจากรัสเซียคาดว่ากลุ่มผู้ผลิตจะเดินหน้าปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีกราว 500,000 บาร์เรลต่อวัน

ด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ วงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเยียวยาผลกระทบโควิด-19 และได้อนุมัติร่างงบประมาณใหม่ของสหรัฐฯ แล้ว

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews

แชร์ข่าวนี้