รวบ “เยล การ์ดราษฎร” ได้แล้ว หลังหนีไปซ่อนตัวที่ลพบุรี ตำรวจค้านประกัน

 • 139 ครั้ง

แชร์ข่าวนี้
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

ตำรวจรวบตัว “เยล การ์ดราษฎร” ได้แล้ว หลังหนีไปซ่อนตัวที่ จ.ลพบุรี พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากยังมีคดีหนีทหารอีกด้วย 

วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ลำสนธิ จังหวัดลพบุรี จับกุมตัวนายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ผู้ต้องหาในคดีแจ้งความเท็จได้แล้ว ขณะหนีไปซ่อนอยู่ที่บ้านคนรู้จักในพื้นที่ หมู่ 1 ต.ลำสนธิ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ก่อนควบคุมตัวเดินทางกลับมาทำการสอบสวนที่ สภ.เมือง สมุทรปราการ

จนกระทั่งในเวลา 16.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมือง สมุทรปราการ ได้ร่วมกันคุมตัวนายมงคล หรือ เยล เดินกลับมาถึง สภ.เมืองสมุทรปราการ เป็นที่เรียบร้อยโดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม สภ.เมือง สมุทรปราการ กว่า 30 นายคอยรักษาความสงบและเสาธง โดยเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวมาส่งให้ พ.ต.ท.ไวยกูล กิจเพชร พนักงานสอบสวน สภ.เมือง สมุทรปราการ เจ้าของคดีเป็นผู้สอบปากคำโดยมีทนายความติดตามมาร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย

ด้าน พ.ต.อ.เติมรัศม์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ กล่าวว่า ในวันนี้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมือง สมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ลำสนธิ จังหวัดลพบุรี ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายมงคล หรือ เยล ได้ เราก็นำตัวกลับมาทำการสอบสวน

โดยทางผู้ต้องหาเองก็มีทนายความมาร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย 2 คน และทางผู้ต้องหาเองก็ขอให้ปากน้ำเป็นการส่วนตัว จึงต้องให้สื่อมวลชนถอยออกมาเพราะเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ และยังไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก

ส่วนที่ไปจับกุมตัวได้ที่จังหวัดลพบุรี นั้นทางตัวผู้ต้องหาเองได้บอกว่าไปหาคนรู้จักแต่ไม่พบ ซึ่งในวันนี้คงต้องควบคุมตัวนายมงคล หรือ เยล ไว้ที่โรงพัก สภ.เมืองสมุทรปราการ ก่อนและในวันพรุ่งนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารรัฐธรรมนูญมารับตัวไปส่งฟ้องที่ศาลทหารกรุงเทพ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากนายมงคลยังเป็นผู้ต้องหาหลบหนีราชการทหารอีกคดีหนึ่งด้วย

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก เยล หรือ นายมงคล สันติเมธากุล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร ผู้ต้องหาในคดีแจ้งความเท็จ ตามหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ ที่ 36/2564 ลงวันที่ 21 มกราคม 2564 กรณีอ้างว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ 4-5 คน อุ้มขึ้นรถตู้ไปเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 20 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา และถูกปล่อยตัวออกมาในช่วงเที่ยงของวันที่ 21 ม.ค.

โดยนายมงคลได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์เอาไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงยังสถานที่ตามที่ถูกกล่าวอ้าง  และพบพยานหลักฐานชิ้นสำคัญจากหลายสถานที่ ทั้งสถานที่เกิดเหตุและจุดที่อ้างว่าถูกปล่อยตัว รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ได้พบว่าเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวอ้างไม่น่าจะเกิดขึ้นจริง เพราะกล้องวงจรปิดหลายสถานที่บันทึกภาพขณะที่นายมงคล หรือ เยล เดินไปมาและมาใช้บริการตู้บริการเงินด่วน ร่วมทั้งภายในอาคารที่นายมงคล เข้ามาขอเปิดห้องรายวันเข้าพัก ซึ่งเป็นเวลาที่นายมงคลได้กล่าวอ้างว่า ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์คุ้มอยู่ในรถตู้ตลอดเวลา จนขัดแย้งกับการให้ปากคำไว้กับพนักงานสอบสวน

เจ้าหน้าที่จึงเร่งสอบพยานเพิ่มเติม ก่อนรวบรวมหลักฐานเข้าขอหมายจับจากศาลทหารกรุงเทพ เนื่องจากนายมงคลยังเป็นผู้ต้องหาอีกคดี กรณีหลบหนีราชการทหารเมื่อปี 2562 ด้วย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share