“รองฯวิษณุ” ยัน ครม. ไม่คุย ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็น 10% โยนถามคลังเก็บภาษีได้น้อยจะขึ้นหรือไม่

134
แชร์ข่าวนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ที่ประชุม ครม.วานนี้ (30มี.ค.64) ไม่มีการพูดถึงการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็น 10% ไม่มีการพิจารณา และไม่มีใครพูดถึงส่วนการจัดเก็บภาษีได้น้อยลง จะทำให้มีการปรับขึ้นหรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ขอให้กระทรวงการคลังเป็นคนพูดถึง และไม่ตอบว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วงหรือไม่ พร้อมถามกลับสื่อมวลชน ว่า อยากให้ขึ้นภาษีหรือ ซึ่งก็ต้องดูจังหวะเวลา เพราะเดิมเก็บ 10% และลดลงมาเหลือ 7% ตั้งนานแล้ว แต่เมื่อจะคิดขึ้นมาทีไรก็จะพบวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆ เช่น ต้มยำกุ้ง หรือฟองสบู่แตก

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับเรื่องกฎหมายสำคัญในที่ประชุม ครม. นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีคงหมายถึงกฎหมายประชามติ ไม่ใช่แค่ ไม่ผ่านแต่ผ่านอยู่แล้ว และหากผ่าน แต่ไม่เป็นไปตามร่างที่รัฐบาลเสนอไว้ ซึ่งได้พิจารณาอย่างรอบคอบ หากแพ้มากๆ คงไม่เป็นไร แต่ถ้าแพ้สัก 4-5 คะแนน ก็แสดงให้เห็นว่า สภาไม่มีความพร้อมเพรียงกัน

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีก็ได้พูดในที่ประชุม ครม. เช่นกัน ว่า รัฐบาลสนับสนุนให้เดินหน้าต่อไป คิดแนวทางให้ตกผลึกและกลับมารายงานให้คณะรัฐมนตรีทราบอีกครั้ง ส่วนหากให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจะขัดข้องหรือไม่นั้น นายวิษณุระบุว่า ตนไม่กล้าแปลเป็นอย่างอื่น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้