“ยุทธพงศ์”แสดงความยินดีอดีตนายกฯคดีข้าว

198
แชร์ข่าวนี้

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย แถลงถึงคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติ ที่นำร่างกลับไปปรับแก้กับคณะกรรมการกฤษฎีกา และกรรมมาธิการโดยจะเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 7-8 เมษายนนี้ โดยเฉพาะใน มาตรา 9 ที่ก่อนหน้านี้ให้รัฐบาล ครม. เสนอจัดทำประชาติ จากนั้นแก้ให้ประชาชนสามารถเข้าชื่อเสนอได้ แต่ไม่ระบุจำนวนประชาชนว่าต้องใช้ 50,000 หรือ 10,000 รายชื่อ ถึงแม้กรรมาธิการฯ ล่าสุด เคาะที่ 50,000
รายชื่อ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะจบที่จำนวนเท่าไหร่

ทั้งนี้ ดูจากท่าทีของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ประธานกรรมาธิการฯ เหมือนไม่อยากให้ร่างกฎหมายประชามติแล้วเสร็จ ต้องการซื้อเวลาหรือไม่เพราะกฎหมายประชามติมีความสำคัญ เนื่องจากผูกโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่ขณะนี้สามารถแก้ไขเป็นรายมาตรา ที่ไม่ต้องทำประชามติก่อนตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นทางออก เรื่องจำนวนการเข้าชื่อของประชาชนให้เขียนเป็นข้อสังเกตว่า จะใช้จำนวน 10,000 หรือ 50,000 คน เพราะถ้าหากยื้อเวลาแบบนี้ จะกระทบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคต

"ยุทธพงศ์"แสดงความยินดีอดีตนายกฯชนะคดีจำนำข้าว

ทั้งนี้ นายยุทธพงศ์ ขอแสดงความยินดีกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหาย 3.5 หมื่นล้าน จากกรณีการทุจริตโครงการระบายข้าวและจำนำข้าว โดยชี้ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญา และความเสียหายเกิดขึ้นในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ไม่ได้สอบสวน เพื่อชี้ชัดใครต้องรับผิดชอบ ดังนั้น อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ต้องถูกยึดทรัพย์ด้วย ซึ่งทางกระทรวงการคลัง จะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อไป ถือว่ายื่นได้ตามสิทธิ์ และเชื่อว่านางสาวยิ่งลักษณ์ จะสามารถต่อสู้คดีได้จนถึงที่สุด จึงขอเป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้ด้วยดี

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้