จนท.เร่งช่วยพระติดถ้ำพิษณุโลกเชื่อยังปลอดภัย

205
แชร์ข่าวนี้

ความคืบหน้าล่าสุด ตำรวจ สภ.เนินมะปราง เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณี พระติดถ้ำ  หลังมีพระภิกษุสงฆ์ เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานภายในถ้ำพระไทรงาม จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ว่า ขณะนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องมา กว่า 3-4 วัน แล้ว ทำให้เกิดน้ำท่วมขังตรงบริเวณปากทางเข้าถ้ำ พระภิกษุ จึงไม่สามารถออกมาได้

โดยเจ้าหน้าที่ต่างๆ ทั้ง ตำรวจ กู้ภัย กองทัพภาคที่ 3 และนักประดาน้ำ ได้ระดมกำลังพร้อมเครื่องมือเร่งช่วยเหลือตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2564 จนกระทั่งตอนนี้ ยังคิดหาวิธีเอาน้ำออกมาไม่ได้ หากมีฝนตกลงมาอีก แน่นอนว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้นอีก

พระติดถ้ำ -พิษณุโลก -2

 

เบื้องต้น นักประดาน้ำได้ลงดำน้ำลึกกว่า 10 เมตรแล้ว โดยต้นทางเข้าออกของถ้ำ ค่อนข้างมีระดับที่สูง ประกอบกับลักษณะบริเวณในถ้ำนั้น เป็นแอ่งกะทะทางยาว ประกอบกับพื้นที่โดยรอบมีโขดหิน การที่นักประดาน้ำจะเข้าไปนั้นค่อนข้างจะลำบากพอสมควร

ซึ่งในฤดูกาลต่างๆจะมีพระภิกษุ เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐาน ภายในถ้ำแห่งนี้ตลอด และมักจะมีประชาชน ญาติโยมนำอาหารมาถวายทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ฝนตกไว จึงทำให้ท่วมอย่างรวดเร็ว และปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้เมื่อ 10 ปีก่อน เจ้าหน้าที่ยังเคยลงพื้นที่สำรวจถ้ำมาแล้ว พบว่า อย่างไรก็ตามคาดว่า พระภิกษุ ยังคงปลอดภัย เพียงแต่ ณ ตอนนี้น้ำยังไม่ลดลงทำให้ไม่สามารถออกมาได้เท่านั้น

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้