ผู้ว่าฯโคราช จ่อล็อกดาวน์ 2 อำเภอ หลังพบระบาดคลัสเตอร์ใหม่ พร้อมประกาศใช้มาตรการปกปิกไทม์ไลน์

233
แชร์ข่าวนี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ อ.ปากช่อง และ อ.บัวใหญ่ ซึ่งมีการระบาดของโรค แต่ไม่ใช่คลัสเตอร์เก่า ซึ่งได้สั่งการให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ไปตรวจสืบว่า เป็นคลัสเตอร์ใหม่หรือไหม ซึ่งหากเป็นคลัสเตอร์ใหม่และมีความจำเป็นต้องปิดพื้นที่ ใน 2 อำเภอนี้ ก็คงต้องทำ เพื่อป้องกันการเข้า-ออกพื้นที่ แต่อาจจะปิดเป็นรายตำบล มากกว่าปิดหมู่บ้าน เพื่อกันการเข้าออก เพราะต้องมีการใช้มาตรการเข้มในพื้นที่ อ.ปากช่อง เนื่องจากคลัสเตอร์เดิม พลูวิลล่าฯ สามารถควบคุมไว้ได้แล้ว แต่ทำไมถึงเกิดการระบาดซ้ำ ต้องให้ทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียด ส่วน อ.บัวใหญ่ ให้มีการจับตาเป็นพิเศษเช่นกัน

พบยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มถึง 42 ราย โดยพบในพื้นที่ อ.เมือง 20 ราย อ.ปากช่อง 15 ราย อ.บัวใหญ่ 3 ราย อ.วังน้ำเขียว 1 ราย อ.สีคิ้ว 3 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 509 รายแล้ว ซึ่งรักษาหาย 112 ราย ยังรักษาอยู่ 396 ราย และเสียชีวิต 1 ราย โดยพบการแพร่ระบาดของโรคใน 27 อำเภอ จากทั้ง 32 อำเภอของจังหวัด

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างคือ การเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะต้องมีการรายงานตัวกับ อสม. หรือผู้นำชุมชน และต้องมีการเปิดเผยไทม์ไลน์ ต้องสวมแมส หากไม่ปฏิบัติตามต้องดำเนินคดีทันที โดยได้ออกคำสั่ง มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ ( 27 เมษายน 2564 ) เป็นต้นไป เพื่อป้องกันประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเรื่องนี้ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุย ถ้าจะล็อกดาวน์อาจจะเป็นในพื้นที่ 2 อำเภอ ที่ อ.ปากช่อง และ อ.บัวใหญ่ และอาจจะล็อกดาวน์เป็นตำบลมากกว่า ไม่ใช่ทั้งอำเภอ นายวิเชียร กล่าว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้