ลือ สมาร์ตโฟน Huawei รุ่นใหม่ทั้งหมดจะมาพร้อม ​HarmonyOS บอกลา Android

188
แชร์ข่าวนี้

HarmonyOS ของ Huawei เป็นระบบปฏิบัติการที่ถกออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ โดยปัจจุบันนั้นยังเป็นเวอร์ชันทดสอบหรือ HarmonyOS 2.0 Developer beta ซึ่งผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปยังไม่สามารถอัปเดตเป็น HarmonyOS ได้จากเครื่องของตัวเอง

ไม่นานมานี้เอง Huawei ก็ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Huawei Mate 40 Pro รุ่น 4G จะได้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ออกมาตั้งแต่แกะกล่อง แต่ไม่ใช่แค่รุ่นนี้เท่านั้น มีข้อมูลว่าแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของ Huawei ที่มีขนาดหน้าจอ 12 นิ้วก็จะติดตั้ง HarmonyOS ออกมาตั้งแต่แกะกล่องเหมือนกัน แต่ยังไม่ทราบว่าแท็บเล็ตที่ว่านั้นจะเป็นรุ่นไหน

อ้างอิงข้อมูลล่าสุดจาก Digital Chat Station บอกว่าสมาร์ตโฟน Huawei รุ่นใหม่ทั้งหมดจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้ HarmonyOS แทน Android กันแล้ว

สำหรับอดีตแบรนด์ลูกของ Huawei อย่าง Honor ที่ตอนนี้ออกจาก Huawei ไปแล้วนั้น จะยังคงใช้ MagicUI 5.0 ที่ออกแบบบนพื้นฐานของ Android 11 เหมือนเดิมครับ ซึ่งซีอีโอของ Honor บอกชัดเจนแล้วว่าสมาร์ตโฟน Honor ที่วางจำหน่ายนอกประเทศจีนนั้นจะได้ Google Services กลับมาทั้งหมดเนื่องจากเปลี่ยนไปใช้ชิป Snapdragon แทน ส่วนรุ่นเก่าที่ใช้ชิป Kirin ยังคงไม่ได้ Google Services เหมือนเดิม หากเป็นรุ่นที่เปิดตัวหลังช่วงสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :วัชรกุล พัฒนาประทีป
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้