เหยื่อร้องสภาทนายฯช่วยคดีถูกโกงซื้อขายลอตเตอรี่100ล้าน

152
แชร์ข่าวนี้

จากกรณีที่ผู้เสียหายซึ่งเป็นพ่อค้า แม่ค้า สลากกินแบ่งรัฐบาลในจังหวัดนครราชสีมา กว่า 20 คน ได้รวมตัวกันนำหลักฐานการโอนเงินเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.อัครเดช เพ็งวงษ์ สารวัตรสอบ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา พ.ต.ต.อัครเดช เพ็งวงษ์ สารวัตรสอบ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับ “ซ้อปุ๊ก” เจ้าของบริษัทกุญแจเศรษฐี จำกัด ในข้อหาฉ้อโกงเงินค่าจองซื้อและฝากขายสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นจำนวนเงินกว่า 85 ล้านบาท

โดย ผู้เสียหาย ระบุว่า ทุกคนได้โอนเงินเพื่อจองซื้อและฝากขายสลาก งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ให้กับบริษัทกุญแจเศรษฐี ผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 411-1-06593-9 เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เมื่อถึงวันนัดรับสลากฯกลับไม่ได้รับและพยายามทวงถามหลายครั้งแต่ไม่ได้รับคำตอบ

ต่อมา “ซ้อปุ๊ก” เจ้าของบริษัทกุญแจเศรษฐี ได้แจ้งให้ผู้เสียหายทราบทางไลน์ ว่า ตนเองได้ติดต่อซื้อขายสลากฯ จากนายวุฒิภัทร เลิศลบ ยี่ปั๊วรายใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร และได้โอนเงินของผู้เสียหายทั้งหมด รวมทั้งเงินตนเองอีก รวมกว่า 105 ล้านบาท ไปให้กับ นายวุฒิภัทรฯ และกำหนดส่งมอบสลากฯ จากนายวุฒิภัทร เลิศลบ ในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2564 แต่จนถึงปัจจุบัน บริษัทกุญแจเศรษฐี จำกัด ก็ยังไม่ได้รับสลากจากนายวุฒิภัทร แต่อย่างใด

และมาทราบภายหลังว่า นายวุฒิภัทร ได้ถูกตำรวจออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงแล้ว เนื่องจากมีผู้เสียหายในลักษณะเดียวกันทั่วประเทศอีกหลายรายเข้าแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งตนเองก็ได้นำหลักฐานการโอนเงินให้นายวุฒิภัทร จำนวน 3 บัญชี เป็นเงินกว่า 105 ล้านบาท เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.วินัย แสนสุข รอง สว.(สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา ให้ดำเนินคดีกับนายวุฒิภัทร ในข้อหาฉ้อโกงแล้วเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (29 พฤษภาคม 2564) กลุ่มผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อกว่า 10 ราย ได้นำหลักฐานเข้ายื่นขอความช่วยเหลือจาก นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ณ สำนักงานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ถนนสืบศิริ ซอย 3 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้สภาทนายความช่วยเหลือคดี ซึ่งตัวแทนผู้เสียหาย ระบุว่า ได้ไปแจ้งความไว้แล้วแต่คดีไม่คืบเกรงว่าเจ้าของบริษัทกุญแจเศรษฐีจะหลบหนีเพราะมูลค่าเงินที่ถูกฉ้อโกงไปมีมากกว่า 100 ล้านบาท

โดย นายพรเทพ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ได้รับเรื่องไว้กล่าวว่ายินดีให้ความช่วยเหลือ โดยหลังรับเรื่องแล้วทางสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมาจะได้ประชุมทีมงานทนายและตั้งทนายอาสากว่า 30 คน เพื่อดำเนินการโดยจะให้ทนายอาสา 1 คน ต่อ 1 คดี เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อในคดีดังกล่าวให้เป็นแนวทางเดียวกันโดยจะศึกษาข้อมูลรูปคดีว่าจะเข้าข่ายยักยอกทรัพย์หรือฉ้อโกงหรือไม่ โดยจะเป็นการช่วยเหลือแบบทนายอาสาไม่คิดเงินแต่อย่างใด ซึ่งหลังได้ข้อมูลและหลักฐานจากผู้เสียหายแล้วก็จะมีการประชุมทีมทนายอาสาและสรุปรูปคดีเพื่อดำเนินการต่อไป

พ.ต.ต.อัครเดช เพ็งวงษ์ สารวัตรสอบ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมาเจ้าของคดี กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติมอีกจนถึงขณะนี้มีผู้เสียหายกว่า 20 คน ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องใช้เวลาในการปากคำแต่ละคนและรวบรวมพยานหลักฐานสักระยะจึงจะสามารถสรุปสำนวนและเสนอต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อออกหมายเรียกผู้ที่ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยผู้บังคับบัญชาก็ได้กำชับให้ดำเนินคดีนี้ อย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ อีกทั้งต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ซึ่งตนยืนยันว่าการทำคดีเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายไม่ได้มีความล่าช้าแต่อย่างใด

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้