“หมอก้อง” ไลฟ์สดให้ความรู้ หลังมีคนเข้าใจผิดต้องหยุดกินยาความดันก่อนเข้ารับวัคซีน

210
แชร์ข่าวนี้

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด19 ระบาดอย่างหนัก ก็เริ่มมีประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยไปฉีดวัคซีนกันแล้ว แต่ก็มีประชาชนบางคนมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับเรื่องการเตรียมตัวก่อนไปฉีดวัคซีนอยู่ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง เพราะมีคนเข้าใจว่าต้องหยุดกินยาความดันก่อนเข้ารับวัคซีน ต่อมา หมอก้อง สรวิชญ์ ได้ออกมาโพสต์ไอจีแนะนำเรื่องดังกล่าวว่า..

“วันนี้เจอเพียบ… ความดันทะลุเกณฑ์ อดฉีดวัคซีนกันหลายรายเลยครับ เพราะเข้าใจผิดว่าต้องหยุดยา… เพราะฉะนั้น ใครมีญาติ มีคนรู้จักเป็นโรคความดันโลหิตสูง ฝากบอกต่อกันด้วยนะค้าบบบ ว่า “ห้าม” หยุดยานะครับ”

และเมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.64) “หม อก้อง” ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊ค Sarawit Subun เพื่อแนะนำและให้ความรู้แฟนๆที่มีปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีคนเข้ามาถามกันมากมาย ซึ่งก็มีคนเข้ามาถามในไลฟ์ว่า “ความดันเกินเท่าไร ถึงฉีดไม่ได้”

งานนี้ หมอก้อง ได้ตอบประเด็นนี้อีกรอบแบบละเอียดว่า…”ประเด็นนี้น่าสนใจ เพราะวันนี้มีคนไข้หลายคนมาแล้วความดันสูงปรี๊ดเลย ทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ เพราะอะไร ส่วนนึงก็ไม่เคยรู้และไม่เคยตรวจ และอีกส่วนก็คิดว่าต้องหยุดยาความดันมาก่อนฉีด ซึ่งอันนี้อาจจะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง ถ้าคุณมียาความดันอะไรอยู่ก็ให้กินปกติ เพราะมันมียาไม่กี่ตัวเหรอครับ ที่เขาบอกว่าห้ามกิน ส่วนความดันก็ห้ามสูงเกิน 180 ครับ

ตัวบนห้ามเกิน 180 ตัวล่างห้ามเกิน 140 ซึ่งเขาจะไม่ให้ฉีดนะครับ ถามว่าทำไมไม่ให้ฉีด ถึงคุณจะบอกว่าตัวเองไม่มีอาการอะไรเลย แต่วันนี้ผมเจอคนที่มีความดันเกิน 200 ซึ่งมันน่ากลัวมาก โดยปกติคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการความดันก็จะไม่รู้ตัวอยู่แล้ว เพราะร่างกายของเราชินกับความดันที่สูง คือถ้าเกิดว่าความดันของเราสูงอยู่แล้ว และไปฉีดวัคซีน ร่างกายก็จะต้องตอบสนองกับวัคซีนนั้นใช่ไหม ก็อาจจะทำให้ความดันสูงขึ้นไปอีก ซึ่งอันนี่แหละที่มันอันตรายครับ เพราะฉะนั้นเขาถึงจำกัดว่าถ้าตัวบนเกิน 180 ตัวล่างเกิน 140 ถึงไม่ให้ฉีด

ถามว่าทานยาแก้แพ้ทุกวันต้องงดไหม ไม่ต้องงดครับ ยาแก้แพ้ไม่เกี่ยวกันครับ ตื่นมาตาบวมแพ้ยาคลายกล้ามเนื้อขั้นรุนแรง ตา ปาก บวมหมด ฉีดซิโนแวคมีผลไหม ไม่ว่าจะแพ้ยาตัวไหนก็ตามฉีดวัคซีนได้ครับ แต่ก็ต้องให้ข้อมูลกับทีมแพทย์เพราะยาส่วนยา วัคซีนส่วนวัคซีน แต่ที่ต้องให้ข้อมูลไว้ ก็เพื่อเป็นประวัติในการสังเกตเป็นพิเศษ เผื่อมีอาการแพ้ขึ้นมาจะได้มียาฉีด รักษาทัน
และหากทานยาต้านกลุ่มเกาะเกล็ดเลือด ซึ่งก็คือยาละลายลิ่มเลือด กินได้ปกติ แล้วก็ฉีดได้ปกติ ส่วนไทรรอยด์ต่ำ-สูง หรือเป็นพิษไม่ได้รุนแรง ฉีดได้เลยครับ

ฉีดเข็มแรกแล้ว ฉีดเข็มที่สองจะมีอาการแพ้ไหม ก็ไม่น่าจะมีนะครับ ถ้ามีก็น่าจะน้อยอาการแพ้ที่ว่าจากเข็มสองอาจจะมาจากการที่ภูมิจะขึ้นสูงมาก ซิโนแวคฉีดไปเข็มแรกภูมิขึ้น แต่ว่าขึ้นไม่มาก แต่ผ่านไปประมาณไม่เกิน 1 เดือน แล้วแต่ละที่จะนัดมาฉีดอีกครั้งเมื่อไหร่ ช่วงนั้นภูมิจากซิโนแวคจะขึ้นสูงมากเลยครับ เพราะฉะนั้นใครบอกว่าซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ไม่ดีเถียงครับ เป็นวัคซีนที่ดีครับ”


แชร์ข่าวนี้