Windows 11 ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เวอร์ชั่นอัปเกรด เปิดตัวแล้ว

133
แชร์ข่าวนี้

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Windows 11 ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่เรียกได้ว่าออกจากกรอบของตัวเอง เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่เปิดกว้างมากขึ้นและเป็นการเปลี่ยนแปลงเรียกได้ว่ามากที่สุดที่เคยมีมา

การเปลี่ยนแปลงแรกที่เห็นได้ชัดคือเราจะเห็นปุ่มทุกอย่างอยู่กึ่งกลาง ก็จะทำให้รู้ได้ชัดเจนว่า จะแยกความแตกต่างระหว่าง Tablet และ Notebook ได้ลดลง เน้นความโปร่งแสงอย่างชัดเจน เพราะมันจะออกแบบให้คุณสามารถใช้งานแนวนอนและแนวตั้งได้มากขึ้น และมีการเลือก Wallpaper และ Theme ประจำวันได้เอง

Layout ของ Windows 11 ใหม่ถูกเรียกว่า Snap Layout คือจะแบ่งสัดส่วนในการวางของ Application จะวางแบบอัตโนมัติ โดยสามารถจับเป็นกลุ่ม และสามารถ จัดเก็บหรือลบออกแล้วจัดใหม่

และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการสั่งงานใช้งานปากกาได้ง่ายและสามารถเรียกเครื่องมือใช้งานได้ง่ายมากขึ้น และ Keyboard บนหน้าจอรองรับแบบ Swipe หรือการลากแปลงเป็นคำได้ พร้อมกับพูดแล้วเปลี่ยนเสียงเป็นคำได้ในบางภาษา แถมรองรับ Gesture Control ได้เช่นเดียวกัน

1920_panel08_picture_content

Windows Widget สามารถเรียกลำดับได้หลากหลายมากขึ้น และยังสามารถขยายหน้าจอให้เต็มได้ด้วย และมีแสดงผลข่าวจากในท้องถิ่นของคุณ โดย AI จะเป็นคนจัดการ

win11

นอกจากหน้าตาใหม่แล้ว ในส่วนของ Taskbar จะมีการเรียกคำสั่งง่ายเช่นการแค่คลิกขวาจาก icon โปรแกรมสนทนาเช่น Microsoft Team จะปรากฏหน้าจอ Quick Chat สามารถเรียกใช้วิดีโอคอล หรือพูดคุยได้ ซึ่งจะสอดคล้องกับทาง Apps บนมือถือ หรือ Tablet

1920_panel10_picture_playtime

ส่วนของ Gaming ก็มีเครื่องมือสามารถใช้งานได้มากมาย สำหรับเกมก็จะมีการรองรับ Auto HDR ทำให้ภาพของเกมเกิดความคมชัดมากกว่าในเวอร์ชั่นก่อน

ในส่วนของ XBox Game Pass (ยังไม่รองรับสำหรับประเทศไทย) จะมีการจัดระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น และ สามารถหาเกมได้ง่ายมาก แถมยังมีเกมให้เล่นมากมายและประกาศรองรับที่ภาพคุณภาพสูงตัวโดยเฉพาะ Auto HDR

1920_panel12_picture_devices

Microsoft Store จะมีการปรับปรุงและเพิ่ม Application ให้โหลดใช้งานได้ง่ายมากขึ้น และทำให้คุณสามารถทำโปรแกรมติดตั้งเข้าไปได้ง่าย และนอกจากนี้ Apps บน Android เข้ามาติดตั้งใน Windows 11 ผ่านทาง Amazon Appstore และสามารถปรับหน้าตาให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และไม่มีการหักส่วนแบ่งถ้าใน Apps ทำระบบจ่ายเงินเอง

Windows 11 จะรองรับขุมพลังทั้ง AMD, Intel, Qualcomm ที่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการนี้ได้อย่างราบรื่น และ Windows 11 พร้อมให้คุณติดตั้งกับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ได้ฟรี แต่ว่าจะต้องมีการกดตรวจสอบจากโปรแกรม Windows PC Health ว่าผ่านหรือไม่ และคาดว่าจะให้ได้ใช้งานในช่วงปลายปีนี้

สเปกเบื้องต้นของ Windows 11 จะมีดังนี้

  • CPU 1GHz จะต้องเป็น Dual Core และต้องเป็น 64 Bit
  • RAM 4GB ขึ้นไป
  • มี HDD หรือ SSD ขนาด 64GB ขึ้นไป
  • รองรับการ์ดจอที่เข้าถึง DirectX 12 / WDDM 2.0
  • หน้าจอแสดงผล 9 นิ้ว
  • รองรับ Microsoft Account ต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้