คอมสเปกเก่าเตรียมเฮเมื่อ Windows 11 อาจจะให้ขุมพลัง Intel Core รุ่นที่ 7 และ Ryzen 1 ใช้งานได้

130
แชร์ข่าวนี้

กลายเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 ที่ทำให้สเปกรุ่นเก่าทำให้ไม่สามารถใช้งานเพราะว่าอาจจะไม่สามารถใช้ได้ แต่ล่าสุดนี้มีการยืนยันจากทาง Microsoft ว่า Windows 11 อาจจะใช้งานกับขุมพลังเก่าได้บางรุ่นเช่น Intel Core รุ่นที่ 7 และ AMD Zen 1 (Ryzen รุ่นแรก) ซึ่งจะมีการทดสอบกับทางกลุ่ม Insider ก่อนเพื่อให้มั่นใจก่อนประกาศอีกครั้ง

และนอกจากนี้เพื่อไม่ให้สับสนไปมากกว่านี้ก็มีการปิดการโหลด PC Health Check ชั่วคราวหลังพบข้อมูลไม่เที่ยงตรงนั่นเอง แต่ทาง Microsoft เองก็ให้เหตุผลว่าสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 จะต้องมีการอ้างอิงกับ 3 เรื่องด้วยกันได้แก่

  1. Security จะต้องมีพื้นฐานของ Hardware เพื่อลดารลักลอกการเข้าของ Malware ได้ 60% จคงทำให้จะต้องมี TPM, Secure Boot และต้องรองรับ Virtualization Based Security (VBS) เพื่อแยกส่วนของ RAM ออกจากตัวระบบปฏิบัติการเอง
  2. Reliability ความเสถียรของ Driver เพื่อลดการ ทำให้ต้องการ CPU ที่สามารถอัปเดตและ Support ลงตัว เพื่อลดการเกิดปัญหาการทำงานของเครื่องลง
  3. Compatibility จะต้องเข้ากันได้กับการทำงานของโปรแกรมทำให้ขุมพลังจต้องมีอย่างน้อย Dual Core RAM 4GB และความจำ 64GB ซึ่งเป็นขั้นต่ำเดียวกับ Office, Teams

ทั้งนี้จตะต้องรอดูหลังจากนี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกหรือไม่


แชร์ข่าวนี้