“อาเล็ก ธีรเดช” โดนพิษโควิดอีกราย ธุรกิจร้านชาขาดทุน! ถ้านานกว่านี้อาจไปต่อไม่ไหวแล้ว

169
แชร์ข่าวนี้

ธุรกิจร้านชาเพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ก็โดนผลกระทบจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ซัดเข้าใส่แบบเต็มๆ จนพระเอกหนุ่มอารมณ์ดี อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ ถึงกับออกปากยอมรับกลางงาน “Facebook Live : เพจร้อยเรื่องโรคเบาหวาน ในหัวข้อ “ฉีดดี…ไม่ฉีดดี” จัดขึ้นโดย บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย)” ด้วยตัวเองเลยว่า ถ้านานกว่านี้ธุรกิจที่ทำอยู่อาจจะไปต่อไม่ไหว

นอกจากนั้นแล้ว อาเล็ก ธีรเดช ยังได้เสริมอีกว่า ตอนนี้ทางร้านก็พยายามหาโปรโมชั่นอื่นๆ มาช่วยในการกระตุ้นยอดขายมากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เนื่องจากร้านชาดังกล่าวเปิดในย่านสีลม แต่ด้วยความที่ตอนนี้หลายๆ บริษัทมีนโยบายให้พนักงานเวิร์กฟอร์มโฮม จึงทำให้ฐานลูกค้าหลักหายไปเป็นส่วนใหญ่

ถามถึงร้านชาที่เพิ่งเปิด ก็ได้รับผลกระทบจากโควิดเหมือนกัน?
“คือเราเปิดไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน แล้ววันที่ 1 พฤษภาคม ก็คือห้ามนั่งกิน แล้วก็มาเปิดอีกที 14 พฤษภาคม แต่ตอนนั้นเล็กก็ยังไม่ให้คนมานั่งกินนะ เพราะตอนนั้นมันยังมีติดเชื้อ 2,000 กว่าอยู่ ยังกลัวอยู่ ก็เลยยังไม่ให้นั่ง เพิ่งมาให้นั่งเมื่อต้นมิถุนายน พอเปิดมาได้เกือบเดือน ก็โดนปิดอีก ก็เรียกว่าเราไม่เคยทำร้าน แล้วมันเป็นแบบนี้ก็ต้องประชุมกันบ่อยๆ เราก็ต้องหาวิธีการขาย เราเองก็ต้องเข้าร้านบ่อยๆ คือต้องขอบคุณแฟนคลับของเล็กกับเฟยมากๆเลยที่มาอุดหนุนเรา แล้วก็มาหาเรา เรียกว่าเป็นผู้อุปการะคุณ ผู้เกื้อหนุนจุนเจือให้เราผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ เขาจะรู้ว่าวันไหนเล็กมาเขาก็จะมาซื้อกัน มาถ่ายรูป มาซื้อของกิน”

อยู่ได้ด้วยแฟนคลับ ?
“ก็ถ้าไม่มีก็คงลำบากกว่านี้ครับ (หัวเราะ)”

ในส่วนของค่าใช้จ่ายเราต้องแบกรับยังไงบ้าง ถ้าวันไหนที่เราไม่เข้าร้าน มันจะเป็นยังไง ?
“เราไม่เข้าก็ไม่ได้หมายความว่าขายไม่ได้เลย เราก็ยังพอไปได้ ด้วยความที่มันเพิ่งเริ่มด้วยอ่ะเนอะ มันก็ยังมีทุนที่พอที่จะดำเนินธุรกิจไปได้อยู่ แต่ถ้ามันเป็นแบบนี้ไปอีกเรื่อยๆ เราก็ต้องมาคิดกันอีกที”

รายได้ต่อวันได้เท่าไหร่ช่วงที่ผ่านมา ?
“มันแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ของเป้าหมายที่เราตั้งไว้เอง ซึ่งมันน้อยมาก”

วางแผนคุยกันยังไงบ้าง ? 
“มันก็ยากนิดหนึ่งครับ เพราะว่าเล็กเปิดร้านแถวๆ สีลม เป้าคือพนักงานออฟฟิศ แต่ตั้งแต่เปิดร้านมาออฟฟิศยังไม่เปิดเลย เวิร์กฟอร์มโฮมกันหมดเลย (หัวเราะ) คือมันคิดเยอะครับ จะทำนู่นทำนี่ เอาโบชัวไปแจก แต่ตอนเนี่ยมันเดลิเวอรี่ได้อย่างเดียว คือต้องมาซื้อที่ร้านได้อย่างเดียวเลย ก็เลยทำโปรโมชั่น ออนไลน์เยอะขึ้น”

แต่ก่อนหน้านี้ได้คิดเผื่อไหมว่างเปิดในช่วงโควิด มันจะอันตราย ?
“ก็คิดเผื่อ แต่ว่ามันก็ไม่ได้เผื่อขนาดนั้น เราไม่ได้คิดว่าจะมาเจออะไรแบบนี้ แต่อย่างที่บอกว่า เราก็มีวางแผนไว้เผื่ออนาคต เราก็เลยยังดำเนินธุรกิจของเราตอนนี้ได้อยู่”

แต่ถ้าสถานการณ์มันยังไม่ดีขึ้น เงินทุนที่เราสำรองไว้ มันจะประคองธุรกิจไปได้อีกนานขนาดไหน ?
“ไม่เคยคิดครับ แต่ว่าถ้าให้คิดตอนนี้ก็น่าจะสักประมาณ 3-4 เดือน ก็น่าจะแย่แล้ว น่าจะไปต่อไม่ไหวแล้วกับธุรกิจนี้ แต่ตอนที่เปิดรายได้มันดีมากเลยนะ เราได้จากช่วงนั้นเยอะเหมือนกัน มันก็เลยพอที่จะดำรงต่อไปได้”

ถามถึงผลงานละคร ถอดเสื้อเยอะแยะเลย ?
“เราไม่ได้ถอดเยอะแยะ กระทิงถอดเยอะ กระทิงหุ่นดีไง เราเองก็ลำบาก เพราะมานั่งฟิตหุ่นด้วยตอนนั้น เพราะถ้ากระทิงถอดปุ๊บ มันจะต้องมีสะท้อนกระจก อ้าว อาเล็กไป”

กระแสละครเป็นไงบ้าง ?
“คือดีมากเลย หลายคนบอกม้ามืด คือตัวเราเองก็ไม่คิดว่ากระแสตอบรับจะดีขนาดนี้ เรารู้ว่าละครสนุกมันแปลกใหม่ แต่เรารู้นะว่ามันไม่มีตบจูบไม่แมส แต่คือความที่ละครแปลกใหม่ มันเลยทำให้คนดูรู้สึกว่าจะมันไม่เหมือนละครไทยเรื่องอื่น คนก็เลยชมเยอะ แล้วก็ดูเยอะครับ”

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้