เขาใหญ่จัดกิจกรรมคืนสัตว์สู่ป่าปล่อยธรรมชาติ

163
แชร์ข่าวนี้

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ร่วมกับ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอ.จักรกฤษณ์ ทองช่างเหล็ก ผู้บังคับการสถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ จัดกิจกรรมคืนสัตว์ป่าพลัดหลงสู่อ้อมกอดเขาใหญ่ บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำสายศร ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำหรับสัตว์ป่าที่นำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จำนวน 6 ตัว ประกอบด้วย 1. นางอาย จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งได้บาดเจ็บจากการถูกไฟฟ้าช็อต นำส่งเพื่อรักษาโดยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 (ด่านตรวจศาลเจ้าพ่อ) 2.ชะมดเช็ด จำนวน 5 ตัว เพศผู้ 3 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ซึ่งชะมดเช็ดทั้งหมดได้รับมอบมาตั้งแต่ยังไม่ลืมตา จากราษฎรในพื้นที่ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

นายอดิศักดิ์ฯ กล่าวว่า “สัตว์ที่นำมาปล่อยในครั้งนี้ เป็นสัตว์ป่าที่ราษฎรรอบผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้นำมามอบให้แก่เจ้าหน้าที่ เนื่องจากสาเหตุแตกต่างกัน เช่น พลัดหลง ถูกทอดทิ้ง หรือได้รับบาดเจ็บ โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะนำมาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่า ซึ่งจะมีสัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นผู้ดูแลรักษาและอนุบาลไว้ จนกระทั่งมั่นใจว่าสัตว์ป่าเหล่านี้สามารถหากินได้ด้วยตัวเอง จึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ”

สำหรับกิจกรรมปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดเป็นขึ้นครั้งที่ 2 เพื่อเป็นการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่า และคืนความสมดุลสู่ธรรมชาติ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้