“นพ.สุกิจ” ตอก “โรม”สภาให้ความสำคัญกม.ทุกฉบับ

121
แชร์ข่าวนี้

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลระบุว่าสภาฯให้ความสำคัญเฉพาะร่างกฎหมายที่เป็นของรัฐบาล แต่ไม่ค่อยบรรจุร่างกฎหมายที่เป็นของส.ส.หรือภาคประชาชนว่า ยืนยันว่า สภาฯให้ความสำคัญบรรจุร่างกฎหมายทุกฉบับทั้งของรัฐบาลและส.ส. รวมถึงร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่งประกาศและคำสั่งคสช. และคำสั่งหัวหน้าคสช. จำนวน 35 ฉบับ ที่ระบุว่ามีความล่าช้านั้นล่าสุดได้รับการบรรจุแล้วอยู่ในวาระเรื่องค้างพิจารณาลำดับที่ 5.6 และตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไปร่างกฎหมายของส.ส.และภาคประชาชนได้รับการพิจารณาในสภาฯ

ทั้งนี้ในช่วงแรกๆยอมรับว่ามีร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯน้อย แต่ระยะหลังมีร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณามากขึ้น ทำให้นายชวน หลีกภัยประธานสภาฯกำหนดให้ทุกวันพุธเป็นวันพิจารณาร่างกฎหมายเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะ นายรังสิมันต์อยู่ในสภาฯมาตลอด จะเห็นว่ามีปัญหาจุกจิกหลายเรื่องในการพิจารณากฎหมาย

ทั้งนี้ อยากให้วิปทั้งสองฝ่ายร่วมกันกำหนดว่ากฎหมายแต่ละฉบับควรใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยทำได้เพราะการพิจารณากฎหมายต้องอาศัยตความร่วมมือของทุกฝ่าย แต่บางครั้งมีการอภิปรายซ้ำซาก เล่นเกมกันจนเกินเหตุ ใช้เวลามาก จึงอยากให้แต่ละพรรคใช้เวลาในการพิจารณากฎหมายให้คุ้มค่ามากที่สุด และให้มีองค์ประชุมอยู่ครบ เพื่อให้กฎหมายเดินหน้าไปได้

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้