สลดวันพ่อ!ทั้งครอบครัวนัดกันผูกคอตาย

207
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตามการร้องเรียน ที่หมู่บ้านหนองหาน จ.นครราชสีมา พบนายวิชิต อายุ 70 ปี พร้อมด้วยนางจุ่น อายุ 55 ปี และ น.ส.กัญญา อายุ 47 ปี กำลังจะใช้เชือกคล้องคอ เตรียมที่จะผูกคอตายใต้ต้นมะขามเทศหลังบ้าน ผู้สื่อข่าวจึงได้รีบตะโกนห้ามบอกว่าทุกปัญหามีทางออก

 

บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด ทุกคนพากันร่ำไห้บ่นว่าถูกนายทุนเจ้าหนี้ที่รับจำนองที่ดินรังแก ขับไล่ครอบครัวออกไปจากที่อยู่แห่งนี้ แต่ไม่มีที่ไปเพราะมีที่ดินอยู่ผืนเดียว โดยมีลูก หลาน ที่อายุ 6-7 ขวบ มากอดขาไว้เพื่อปลอบใจ ตา ยาย และป้า ไม่ให้คิดสั้น ผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปเจรจาขอให้ทั้งหมดใจเย็นๆ มาพูดคุยกันเพื่อหาทางออก และได้สอบถามถึงเรื่องราวความเป็นมาของความคับแค้นใจในครั้งนี้

 

นายวิชิต เล่าว่า ครอบครัวของตนเองนั้น มีสภาพยากจน ปัจจุบันครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ทั้งหมด จำนวน 12 คน โดยมีตนเอง ภรรยา ลูกสาว 3 คน ลูกชาย 1 คน เพื่อนลูกสาว 1 คน และหลานๆ อีก 5 คนที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 11 ปี ปัจจุบันตนเองเป็นโรคหัวใจ

 

จึงทำงานหนักไม่ได้ มีอาชีพเก็บลูกกอล์ฟ ที่สนามกอล์ฟใกล้บ้าน เพื่อนำมาล้างใส่ถุงๆ ละ 8 ลูก ขายในราคา 100 บาท ในช่วงปกติก็จะเก็บขายได้สัปดาห์ละประมาณ 500-600 บาท แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาดไม่มีนักท่องเที่ยวและไม่มีนักกีฬามีเล่นกอล์ฟ จึงทำให้เก็บลูกกอล์ฟไม่ค่อยได้ ส่วนภรรยาก็อยู่บ้านเลี้ยงหลานๆ ลูกชายก็เป็นโรคหัวใจทำงานหนักไม่ได้เช่นกัน จึงรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ อยู่ในหมู่บ้าน ทำให้ตอนนี้มีเพียงตนเองที่ได้เงินเบี้ยคนชรา เดือนละ 600 บาท และเก็บลูกกอล์ฟขายได้บ้างเล็กน้อย ความเป็นอยู่ลำบากมาก

ส่วนเรื่องราวปัญหาในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2559 ตนเองป่วยเป็นโรคหัวใจ ไปรพ.แพทย์ได้นัดผ่าตัดเพื่อทำบอลลูนหัวใจ แต่ไม่มีเงินไปผ่าตัด จึงได้ได้นำโฉนดที่ดินผืนนี้ จำนวน 1 งาน ไปจำนองกับอาจารย์ชายที่สอนอยู่ในวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในพื้นที่โดยได้ตกลงจำนองกันในราคา 200,000 บาท (สองแสนบาทถ้วน)แต่ถูกหักค่าดอกเบี้ยไปจำนวน 50,000 บาท ได้เงินมาเพียง150,000 บาท

 

ซึ่งตนก็ต้องยอม โดยอาจารย์คนดังกล่าวให้ตนเองเซนในสัญญาและต้องได้จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน โดยสัญญาเอกสารหลักฐานทุกอย่างอาจารย์คนดังกล่าวเก็บไว้ทั้งหมดโดยตนเองต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยประมาณ 7,000 บาท /เดือน เรื่อยมา ซึ่งช่วงแรกๆ ตนเองก็ขอใบเสร็จ แต่อาจารย์คนนี้บอกว่าไม่ให้ ที่แค่ 1 งาน ตนเองไม่อยากได้หรอก คนกันเองช่วยเหลือกันไป ถ้ามีเงินเมื่อไหร่ก็ให้นำเงินมาไถ่ถอนคืนเลย


แชร์ข่าวนี้