“พิธา”จี้รัฐรับมือโอไมครอน ต้องไม่มีคนตายข้างถนนอีก

153
แชร์ข่าวนี้

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงสถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอไมครอน ที่ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่การระบาดในระลอกที่ 5 โดยมีผู้ติดเชื้อในวันนี้สูงสุดถึง 7,526 ราย เเละรัฐบาลได้ประกาศยกระดับมาตรการการป้องกันทางด้านสาธารณสุขเป็นระดับที่ 4 ว่า ในเวลานี้พี่น้องประชาชนอาจจะยังมีคำถามในใจมากมายและต้องการความกระจ่างเกี่ยวกับโอไมครอน ว่าเราจะดูแลตัวเราเองและคนที่เรารักให้ปลอดภัยได้อย่างไร

ในมุมหนึ่งการแพร่ระบาดของโอไมครอนที่รวดเร็วที่สุดตั้งแต่โควิดเริ่มระบาดก็เป็นเรื่องที่น่ากังวล ในอีกมุมหนึ่งอาการเจ็บป่วยและอัตราการเข้าโรงพยาบาลที่น้อยลงก็เป็นสัญญาณให้ลดทอนความกังวลลงไปได้บ้าง

ทั้งนี้ รัฐบาลต้องใช้สมมุติฐานว่าระบบสาธารณสุขจะเผชิญวิกฤติถาโถมเข้ามาในระดับเดียวกับช่วงการระบาดช่วงกลางปีที่ผ่านมา และต้องเตรียมระบบสาธารณสุขให้พร้อมเพื่อไม่ให้ต้องมีคนไทยตายข้างถนนหรือตายคาบ้านอีก รัฐบาลมีบทเรียนจากการระบาดที่ผ่านมาระลอกที่แล้วในหลายเรื่อง ตั้งแต่เตียงไม่พอ รถพยาบาลไม่พอ call center ไม่พอ ไปจนถึงการเบิกจ่ายงบประมาณซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้เวลาหลายเดือน จนโรงพยาบาลรัฐต้องขอรับบริจาค ปัญหาในการบริหารการส่งคนไข้ข้ามสังกัดหน่วยงานรัฐ และปัญหาการสั่งให้ท้องถิ่นตั้ง Community Isolation ขึ้นมาโดยที่ไม่มีงบประมาณรองรับ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews

แชร์ข่าวนี้