“พาณิชย์”ตรวจเข้มสินค้าย้ำยังไม่ให้ขึ้นราคา

224
แชร์ข่าวนี้

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้า ณ ตลาดบางขุนศรี กรุงเทพฯ และห้างโลตัส สาขาจรัญสนิทวงศ์ ว่า จากการที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ร้านค้า ร้านอาหาร สามารถจำหน่ายสินค้าและบริการได้ตามปกติและประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น

ส่วนหนึ่งเป็นการซื้อของกินของใช้ก่อนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในข่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้กรมการค้าภายในติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรายงานให้ทราบเป็นรายวัน

ซึ่งราคาสินค้าอาหารสดในตลาดบางขุนศรี ภาพรวมราคายังคงทรงตัว เช่น น่องไก่ติดสะโพก กก.ละ 80 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 แผงละ 105 บาท (ฟองละ 3.50 บาท) น้ำมันพืช (ปาล์ม) ขวดละ 65 บาท ผัดสดราคาปรับลดลงมาจากสัปดาห์ที่แล้ว สำหรับอาหารปรุงสำเร็จส่วนใหญ่ไม่มีการปรับขึ้นราคาแม้ราคาวัตถุดิบจะมีการปรับขึ้นลงบ้างตามสถานการณ์แต่ละช่วงเวลา

ส่วนกรณีก๊าซหุงต้มที่มีราคาสูงขึ้นถังละ 15 บาท แม่ค้าข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง และก๋วยเตี๋ยว แจ้งว่าไม่ได้มีผลกับต้นทุนอาหารมากนัก เพราะก๊าซ 1 ถังใช้ทำอาหารได้เป็นจำนวนมาก โดยแทบทุกร้านยังคงมีเมนูประหยัดให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ในราคา 30-40 บาท เช่น บะหมี่หมูแดง ชามละ 35 บาท ข้าวราดแกงกับ 1 อย่าง 30 บาท กับ 2 อย่าง 40 บาท บาท ข้าวมันไก่ จานละ 40 บาท เป็นต้น

และสำหรับการลงพื้นที่ห้างโลตัส สาขาจรัญสนิทวงศ์ พบว่า สินค้าอุปโภคบริโภคและของใช้จำเป็นต่างๆ ไม่มีการปรับขึ้นราคา นอกจากนี้ยังมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าหลายรายการ เช่น ข้าวสารหอมมะลิบรรจุถุง 5 กก. ซอสปรุงรส ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่เหลว แชมพู ยาสีฟัน และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการลดราคาทั้งแผนก อาทิ หม้อหุงข้าว เตาไฟฟ้า พัดลม และเครื่องปรับอากาศ

สำหรับเรื่องสต๊อกและปริมาณสินค้า ผู้จัดการสาขายืนยันว่าไม่มีปัญหา มีการเติมสินค้าบนชั้นวางอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการวางแผนและบริหารจัดการตามที่กรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้ามาเป็นประจำทุกวันและจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อดูแลให้พี่น้องประชาชนได้รับความเป็นธรรมทางการค้า ในส่วนของผู้ค้า ผู้ประกอบการ ขอให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการให้ชัดเจนและห้ามฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร

ทั้งนี้ หากประชาชนพบการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ทางสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ทางแอพลิเคขั่นไลน์ Mr.DIT หรือแจ้งต่อสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะมีการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้