‘กูเกิล’ เปิดตัวระบบปัญญาประดิษฐ์ช่วยเตรียมพร้อมสัมภาษณ์งาน

216
แชร์ข่าวนี้

ปัจจุบัน ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในการคัดเลือกพนักงานกันบ้างแล้ว ล่าสุด เป็นคราวของ AI ที่จะเข้ามาช่วยผู้สมัครงานให้ได้รับโอกาสการทำงาน ด้วยระบบที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเตรียมพร้อมในการสัมภาษณ์งาน ซึ่งอาจเป็นด่านยากของใครหลายคน

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ กูเกิล (Google) เปิดตัวเครื่องมือใหม่ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งาน

ระบบดังกล่าวนี้ เรียกว่า Interview Warmup ซึ่งใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการช่วยฝึกสัมภาษณ์ โดยจะมีการสร้างคำถามที่ใช้ในการสัมภาษณ์งานที่เกี่ยวข้องกับสาขาเทคโนโลยีที่สำคัญ ๆ อย่างเช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT และผู้ดูแลระบบ การบริหารโครงการ การวิเคราะห์ข้อมูล และงานด้านฝ่ายขายและการตลาดออนไลน์ เป็นต้น

Interview Warmup เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของกูเกิลในการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เชิงสนทนา หรือ Conversational AI ซึ่งระบบเหล่านี้ใช้เทคโนโลยีการส่งข้อความและการจดจำเสียงเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ กูเกิลเพิ่งจะเปิดให้ผู้คนได้ใช้ Interview Warmup แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยในขั้นตอนแรกผู้ใช้จะต้องเลือกสาขาที่ต้องการจะสัมภาษณ์ก่อน จากนั้นจะต้องพิมพ์หรือพูดคำตอบของตนลงในระบบหลังจากถูกถามคำถามในแต่ละข้อ เนื่องจากตอนนี้ Interview Warmup ยังไม่รองรับระบบวิดีโอ

กูเกิล อธิบายว่า ระบบ Interview Warmup จะเน้นที่คำถามหลัก ๆ สามประเภท ซึ่งได้แก่ คำถามเกี่ยวกับประวัติภูมิหลัง คำถามสัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ในการทำงาน และคำถามเชิงเทคนิค

ในส่วนของคำถามเกี่ยวกับประวัติภูมิหลังนั้น จะครอบคลุมถึงประสบการณ์การทำงานและการฝึกงานของผู้สมัคร ส่วนคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์ในการทำงาน จะเป็นการดูว่า ผู้สมัครงานมีวิธีรับมือกับสถานการณ์ในการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง และคำถามทางเทคนิคจะครอบคลุมความรู้และทักษะเฉพาะทางของผู้สมัครงาน

ทั้งนี้ หากผู้ใช้ตอบคำถามโดยใช้ไมโครโฟน เครื่องมือจะแปลงคำตอบจากเสียงมาเป็นข้อความในระบบ จากนั้น Interview Warmup จะใช้ AI และระบบ machine learning ในการวิเคราะห์คำตอบและให้คำแนะนำเพื่อการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ระบบจะแจ้งให้ผู้สมัครทราบเมื่อมีการใช้คำที่สำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานที่ต้องการสมัคร นอกจากนี้ ยังสามารถระบุคำที่ผู้สัมภาษณ์มักจะใช้กันมากที่สุด โดยกูเกิลกล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวนี้สามารถช่วยให้ผู้สมัครงานทราบว่า การใช้คำพูดซ้ำ ๆ เหล่านั้นจะเป็นผลดีหรือผลร้ายในระหว่างการสัมภาษณ์ได้

นอกจากนี้แล้ว เครื่องมือนี้ยังสามารถแนะนำ “หัวข้อในการสนทนา” ที่มักจะถูกใช้ในการสัมภาษณ์ หรือแนะนำหัวข้อใหม่ ๆ ที่อาจมีประสิทธิภาพในการสัมภาษณ์งานประเภทต่าง ๆ ได้

สำหรับผู้ที่มีข้อกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัว กูเกิลกล่าวว่า จะไม่มีการจัดเก็บหรือแชร์ข้อมูลใด ๆ ที่พิมพ์หรือพูดลงในระบบ ดังนั้นผู้ใช้จะต้องคัดลอกคำตอบที่ต้องการเก็บเอาไว้ต่างหาก

ในขณะที่กำลังสร้างระบบอยู่นั้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้พูดคุยกับบุคคลที่กำลังหางานทำ และได้เข้ารับการฝึกอบรมด้านวิชาชีพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพของกูเกิล

แจสมิน รูบิโนวิทซ์ (Jasmin Rubinovitz) วิศวกรซอฟต์แวร์และนักวิจัยของ Google Creative Lab ซึ่งช่วยพัฒนาเครื่องมือ Interview Warmup อธิบายว่า ขณะนี้มีตำแหน่งงานด้านเทคโนโลยีที่ให้ค่าตอบแทนสูงในสาขาต่าง ๆ ที่ยังว่างอยู่มากกว่า 1.3 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ แต่โครงการฝึกอบรมด้านวิชาชีพของทางบริษัทสามารถช่วยได้เพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น และว่าปัญหาหลักของผู้ที่หางานก็คือการสัมภาษณ์งานนั่นเอง ดังนั้นกูเกิลจึงคิดที่จะใช้ Machine Learning และแบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ ในการสร้างเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถฝึกฝนตัวเองในการสัมภาษณ์งานได้

รูบิโนวิทซ์ กล่าวอีกด้วยว่า เครื่องมือนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้หางานได้ฝึกทักษะการสัมภาษณ์ในพื้นที่ส่วนตัวได้หลายครั้งเท่าที่ต้องการ

Interview Warmup สามารถใช้ได้กับอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ และใช้ได้กับระบบมือถือ ทั้ง Android และ iOS อีกด้วย

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :www.voathai.com

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้