ชาวนาโคราชระทมต้นทุนทำนาสูงสุดในรอบหลายปี

141
แชร์ข่าวนี้

ชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหาราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นอีก โดยวันนี้ กลุ่มน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีกลิตรละ 1 บาท ราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้ประชาชน โดยเฉพาะคนงานรับจ้าง เกษตรกร ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เดือดร้อนกันอย่างหนัก เพราะมีรายจ่ายประจำวันเพิ่มขึ้น จากค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่จำใจต้องใช้จ่าย หลีกเลี่ยงไม่ได้ เกือบทุกรายมีรายได้เท่าเดิมหรือน้อยลงด้วยซ้ำ แต่รายจ่ายกลับเพิ่มขึ้น เพราะต้องใช้รถ ต้องกินทุกวัน

นางทองคำ อายุ 72 ปี ชาวนารายหนึ่งในตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ปีนี้ลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 7 ไร่ เมื่อก่อนจ้างรถไถนาไร่ละ 250 บาท แต่ในช่วงนี้ น้ำมันปรับราคาสูงขึ้น เจ้าของรถไถจึงขอปรับขึ้นราคาอีก 50 บาท เป็นไร่ละ 300 บาท นับเป็นค่าจ้างรถไถนาที่สูงมาก อีกทั้งค่าจ้างแรงงานก็ปรับสูงขึ้นด้วย เป็นวันละ 300 บาท เมื่อก่อนหว่านข้าวส่วนใหญ่จะใช้วิธีลงแขกหว่านข้าว

แต่ยุคนี้เป็นยุคที่ข้าวของแพง ทำให้ไม่มีใครมาช่วยลงแขกหว่านข้าวแล้ว จึงต้องลงทุนหว่านข้าว ยอมเหน็ดเหนื่อยเอง เพราะไม่มีเงินจะจ้างแรงงาน นับเป็นปีที่สาหัสอย่างมาก ปลูกข้าวใช้ต้นทุนสูงกว่ารอบหลายปีที่ผ่านมาจึงอยากวอนให้ภาครัฐเร่งช่วยแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง และราคาสินค้าแพงด้วย ประชาชนกำลังจะตายกันอยู่แล้ว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้