โรฮิงญารับออกค่ายลี้ภัยสสจ.ฉีดวัคซีน 59 ชีวิต

136
แชร์ข่าวนี้

นายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล พร้อม นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขนิเทศเขตสุขภาพที่ 12 และเจ้าหน้าที่นำวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 นำมาฉีดให้กับชาวโรฮิงญาทั้ง 59 คนที่สมัครใจรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรค หลังมีชาวโรฮิงญาหลายคนยังไม่เคยได้รับวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษย์ธรรมที่ทางจังหวัดสตูลดูแลให้กับกลุ่มผู้อพยพย้ายถิ่นฐานในครั้งนี้

แนวทางการสอบสวนหลังช่วยเหลือชาวโรฮิงญา 59 ชีวิตจากเกาะดง อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา มาพักชั่วคราวที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.2565 ที่ผ่านมาร่วมกว่า 12 วันแล้วนั้น ขั้นตอนการสอบสวนได้แล้วเสร็จ และยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อคัดแยกเหยื่อถึงการเดินทางมาว่าถูกบังคับขู่เข็ญหรือสมัครใจ พร้อมกับเส้นทางขบวนการค้ามนุษย์ในต่างประเทศแม้ขณะนี้ยังไม่พบขบวนการค้ามนุษย์ดังกล่าวในไทยก็ตาม

โดยข้อมูลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ต้นทางการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานมาจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา มาปักหลักอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยบังคลาเทศด้วยไม่มีงานทำ ไม่ได้อิสระในการออกนอกค่ายและอยากไปหาญาติพี่น้องในประเทศมาเลเซีย ทำให้พวกเขาต้องการจะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นประเทศที่พวกเขาคิดว่าคืออนาคตที่ดีกว่า

จึงยอมจ่ายค่าเดินทางคนละ 5000 ริงกิต แต่ไม่คาดคิดว่าจะถูกหลอกมาทิ้งไว้ที่เกาะของประเทศไทย การดูแลอย่างดีของทางการจังหวัดสตูลทำให้ชาวโรฮิงญาบางส่วนอยากอยู่ประเทศไทย และยังมีส่วนใหญ่อยากจะเดินทางไปประเทศเป้าหมายที่ตั้งใจไว้

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้