“ชัยวุฒิ” ย้ำPDPA ต้องไม่สร้างภาระดึงเชื่อมั่นตปท.

275
แชร์ข่าวนี้

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนาPDPA บังคับใช้อะไรที่ต้องพร้อม ว่า การออกกฎหมายเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลให้มีความปลอดภัยจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจโดยเฉพาะกับนักลงทุนต่างประเทศ หากมีความมั่นใจในกฎหมายจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจทำได้ดีขึ้น

แต่สำหรับความกังวลในเรื่องของการลงทุนจะเป็นการสร้างภาระให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือไม่นั้น ขอย้ำว่ากฎหมายจะไม่สร้างภาระให้กับผู้ประกอบการโดยมีข้อยกเว้นสำหรับ SMEs เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนอยู่ และหลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เวลานี้ยังไม่ได้เกิดการฟ้องร้องให้มีความเสียหายในวงกว้าง

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็กมีความกังวลต่อการลงทุนที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเวลานี้มีความชัดเจนมากขึ้นจากรัฐบาลทำให้ความวิตกกังวลในส่วนนี้ลดน้อยลงและพร้อมที่จะเดินหน้าในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับการประกอบธุรกิจในอนาคต โดยหอการค้าไทยมีภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายดังกล่าวเป็นจำนวนมากเพราะเป็นผู้ใช้ข้อมูล

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้