ลือการส่งมอบ iPhone 14 อาจล่าช้าเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน

191
แชร์ข่าวนี้

คุณอาจเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเดินทางมาเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา ที่เป็นข่าวดังไปทั่ว และทำให้เป็นคำถามที่ว่ามันเกี่ยวข้องกับการเปิดตัว iPhone 14 ได้อย่างไร?

อย่างที่หลายๆ คนทราบ Apple เป็นลูกค้าอันดับต้นๆ ของ TSMC และบริษัทจัดส่งชิปไปยัง Pegatron ในประเทศจีนซึ่งมีการประกอบ iPhone และการไปเยือนไต้หวันของเปโลซีนั้นกลับทำให้กลายเป็นการสร้างความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์จีน-ไต้หวันอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้พรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือ CCP จึงได้ออกกฎระเบียบใหม่ห้ามไม่ให้มีการกล่าวถึง “ไต้หวัน” หรือ “สาธารณรัฐจีน” ในเอกสารการขนส่ง ซึ่งหมายความว่าฮาร์ดแวร์บางส่วน (ถ้าไม่ใช่ทั้งหมด) อาจถูกส่งคืนกลับไปยังไต้หวัน และทำให้การผลิต iPhone 14 ล่าช้าก็เป็นได้

ที่เลวร้ายไปกว่านั้นรองประธานของ Pegatron และผู้บริหารระดับสูงจาก TSMC และผู้บริหารระดับสูงของ TSMC ยังได้เข้าพบนางเพโลซีในระหว่างการเยือนครั้งนี้อีกด้วย ดังนั้นนี่อาจเป็นตัวจุดชนวนเริ่มต้นของสงครามการค้าที่ดุเดือดยิ่งขึ้นระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์จีนและไต้หวัน รวมไปถึงอาจส่งผลรวมที่ไม่ดีในระยะยาวอีกด้วย

ทั้งนี้มีข้อมูลจากวงในหลุดออกมาว่าตอนนี้ Apple อยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัทพันธมิตรในไต้หวันและได้ขอให้ลบหรือเปลี่ยนฉลากที่ระบุว่า “ผลิตในไต้หวัน” หรือ “สาธารณรัฐจีน” ทั้งหมดออกจากผลิตภัณฑ์ ไม่น่าแปลกใจเลยที่แหล่งข่าวของ Ming-Chi Kuo อ้างว่า iPhone 14 ขนาด 6.1 นิ้วจะออกมาจากโรงงานของ Foxconn ในอินเดีย เป็นครั้งแรกที่ Apple กระจายการผลิตอย่างมาก


แชร์ข่าวนี้