‘จรวดยักษ์สำรวจดวงจันทร์’ เคลื่อนสู่แท่นยิงของนาซ่าแล้ว เตรียมเดินทางปลายเดือนนี้

154
แชร์ข่าวนี้

องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า (NASA) เริ่มการเคลื่อนจรวดขนาดใหญ่ที่จะใช้ในโครงการสำรวจดวงจันทร์ เพื่อติดตั้งสู่แท่นยิงจรวดเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มการทดสอบเดินทางครั้งแรกในเดือนนี้

การขนส่งจรวด Space Launch System (SLS) น้ำหนัก 2.6 ล้านกิโลกรัม ความสูงเท่าตึก 32 ชั้น จากโรงงานประกอบไปยังแท่นส่งจรวดที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา ระยะทาง 6.4 กิโลเมตร มีขึ้น ณ เวลา 22.00 น. ในวันอังคาร โดยใช้เวลาเคลื่อนย้ายหลายชั่วโมง

จรวดที่มีความสูง 98 เมตรลำนี้ใช้เวลาพัฒนานานกว่า 10 ปี โดยจะใช้บรรจุแคปซูล โอไรออน (Orion) ซึ่งบรรทุกทีมนักบินอวกาศที่จะขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์รอบใหม่ภายใต้โครงการ อาร์เตมิส (Artemis) ของนาซ่า

ในการทดสอบเดินทางในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ นาซ่าจะส่งจรวด SLS ขึ้นไปในอวกาศ จากนั้นปล่อยแคปซูลโอไรออนแบบไม่มีนักบินไปวนรอบดวงจันทร์แล้วกลับสู่พื้นโลกในอีก 42 วันต่อมาในโครงการที่ชื่อว่า Artemis I

เจ้าหน้าที่ของนาซ่าระบุว่า โครงการ Artemis I จะเป็นการรวบรวมข้อมูลสำคัญต่าง ๆ และวิเคราะห์ศักยภาพของยานอวกาศก่อนที่จะเริ่มโครงการ Artemis 2 ซึ่งเป็นการส่งมนุษย์ขึ้นไปวนรอบดวงจันทร์ และโครงการ Artemis 3 คือการส่งมนุษย์ไปลงบนพื้นผิวดวงจันทร์อีกครั้ง

นาซ่าตั้งเป้าว่า จะสามารถนำสตรีคนแรกและคนผิวสีคนแรกไปสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ก่อนสิ้นทศวรรษนี้ รวมทั้งเตรียมการสำหรับก่อตั้งอาณานิคมของมนุษย์บนดวงจันทร์หลังจากนั้น ตลอดจนเตรียมโครงการสำรวจดาวอังคารในอนาคต ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลของการทดสอบยิงจรวด SLS ในวันที่ 29 สิงหาคมนี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :www.voathai.com

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้