พณ.เผยน้ำมัน,ผักแพงดันเงินเฟ้อ ส.ค.โต 7.86%

164
แชร์ข่าวนี้

นายรณรงค์ พูนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อ ประจำเดือนสิงหาคม 2565 พบว่า อัตราเงินเฟ้อมีการขยายตัวสูงขึ้นร้อยละ 7.86 โดยเป็นการขยายตัวที่ใกล้เคียงกับช่วงเดือนก่อนหน้า ซึ่งทาง สนค. มองว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วและจากนี้จะค่อยๆทยอยปรับตัวลดลง

โดยปัจจัยที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในช่วงเดือนสิงหาคมขยายตัวร้อยละ 7.86 นั้น มาจากราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมันที่ดีเซลยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงเป็นต้นทุนในส่วนของค่าขนส่ง ในขณะที่ราคาก๊าซธรรมชาติก็ยังคงอยู่ในระดับสูงเช่นกันเป็นต้นทุนของการผลิตสินค้า นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ ไข่ไก่ และผักสดต่างๆ ที่มีการปรับราคาสูงขึ้น

เนื่องจากผลผลิตเสียหายจากฝนตกและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลต่อราคาผักในตลาดให้ปรับตัวสูงขึ้น ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าทำให้สินค้านำเข้ามีราคาแพงขึ้น

และสำหรับอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวร้อยละ 6.14 ซึ่งเป็นอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่ต่ำกว่าจากหลายหน่วยงานประเมิน โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการในการขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ และการค่อยๆทยอยปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นทำให้ราคาสินค้าไม่ก้าวกระโดด

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยังคงต้องจับตาสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกอย่างต่อเนื่องเพราะในช่วงปลายปีประเทศในกลุ่มเมืองหนาวจะมีการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น การส่งออกพลังงานของรัสเซียจะทำได้มากน้อยแค่ไหน สถานการณ์สงครามจะยังคงมีแรงกดดันต่อราคาพลังงานหรือไม่ ยังคงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด

ประกอบกับค่าเงินบาทของไทยที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้การนำเข้าพลังงานมีราคาสูงขึ้น ซึ่งมีผลโดยตรงต่ออัตราเงินเฟ้อของประเทศ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้