สรุปฟีเจอร์เด็ดใน “iOS 16” ที่พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้

166
แชร์ข่าวนี้

iOS 16 มาพร้อมการอัปเดตหน้าจอล็อคคร้ังใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา รวมถึงความสามารถในการแก้ไขและทำงานร่วมกันในแอปข้อความ เครื่องมือใหม่ๆ ในแอปเมล และอีกหลายวิธีในการโต้ตอบกับรูปภาพและวิดีโอด้วยคุณสมบัติข้อความในภาพและค้นดูจากภาพ iOS 16 พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี

หน้าจอล็อคที่มีความเป็นคุณ ดูสวยงาม และมีประโยชน์ยิ่งขึ้น

หน้าจอล็อคได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ให้สามารถปรับแต่งได้ละเอียดยิ่งขึ้น โดยวันนี้ผู้ใช้สามารถใส่เอฟเฟ็กต์ความลึกให้กับรูปภาพในหน้าจอล็อค ซึ่งจะแสดงตัวแบบในรูปภาพอยู่หน้าเวลาอย่างสวยงาม และยังปรับแต่งฟอนต์และลักษณะอักษรได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีวิดเจ็ตใหม่ๆ บนหน้าจอล็อคที่ช่วยให้ผู้ใช้เหลือบมองข้อมูลที่มีประโยชน์ได้ง่าย อย่างกิจกรรมในปฏิทินที่กำลังจะเกิดขึ้น ระดับแบตเตอรี่ การตั้งปลุก ไทม์โซน ความคืบหน้าของวงแหวนกิจกรรม และอีกมากมาย

apple-ios-16-iphone-14-pro-lo

แกลเลอรี่หน้าจอล็อคแบบใหม่มีตัวเลือกที่หลากหลาย โดยผู้ใช้สามารถเลือกรูปภาพที่แนะนำมาให้อย่างชาญฉลาดจากคลังส่วนตัวซึ่งน่าจะดูดีเมื่ออยู่บนหน้าจอล็อค หรือเลือกชุดรูปภาพที่จะสุ่มเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตลอดวัน และในคอลเลกชั่นของ Apple ยังมีภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจาก Apple ด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพพื้นหลังชุด Pride และ Unity, ภาพพื้นหลังสภาพอากาศที่จะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน และภาพพื้นหลังดาราศาสตร์ที่แสดงโลก ดวงจันทร์ และระบบสุริยะ ยิ่งกว่านั้นผู้ใช้ยังสามารถสร้างสรรค์ดีไซน์ในแบบของตัวเองโดยการเลือกอิโมจิตัวโปรดกับสีที่ถูกใจ และถ้ามีหน้าจอล็อคหลายแบบ ก็สามารถสลับไปมาระหว่างหน้าจอล็อคที่ชอบได้เพียงแค่ใช้นิ้วปัด

การแจ้งเตือนที่ออกแบบใหม่จะเลื่อนขึ้นมาจากด้านล่างสุดของหน้าจอล็อคเพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นหน้าจอล็อคอย่างชัดเจน และยังเลือกได้ด้วยว่าอยากดูการแจ้งเตือนในมุมมองรายการแบบขยาย มุมมองแบบซ้อน หรือมุมมองแบบนับจำนวน

1663039190909

จดจ่ออยู่กับปัจจุบันด้วยโหมดโฟกัส

โหมดโฟกัสที่มาพร้อมกับ iOS 16 นั้นตั้งค่าง่ายขึ้นและทรงพลังยิ่งขึ้นด้วย เพราะเชื่อมโยงเข้ากับหน้าจอล็อค ทีนี้เพียงแค่ปัดไปยังหน้าจอล็อคที่กำหนดไว้ก็สามารถเปิดใช้งานโหมดโฟกัสที่ต้องการได้ทันที และเมื่อใช้ฟิลเตอร์สำหรับโหมดโฟกัส แอปอย่างปฏิทิน เมล ข้อความ และ Safari ก็จะแสดงเฉพาะคอนเทนต์ที่สอดคล้องกับโหมดโฟกัสของผู้ใช้ ช่วยสร้างสมดุลในการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

apple-ios-16-iphone-14-focus_

วิธีใหม่ๆ ในการโต้ตอบในแอปข้อความ

แอปข้อความได้รับการอัปเดตให้สามารถแก้ไข ยกเลิกการส่ง และทำเครื่องหมายการสนทนาเป็นยังไม่ได้อ่านได้แล้ว ช่วยให้ผู้ใช้ต่อติดกับทุกเรื่องได้ง่ายขึ้น 1 และใน iOS 16 ผู้ใช้สามารถเชิญเพื่อนและครอบครัวมาเข้าร่วม SharePlay ผ่านทางแอปข้อความได้แล้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสนุกเพลิดเพลินกับคอนเทนต์อย่างภาพยนตร์หรือเพลงที่จะเล่นตรงกัน พร้อมด้วยตัวควบคุมการเล่นที่ใช้ร่วมกัน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับการทำงานร่วมกันในแอปข้อความที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น โดยเมื่อผู้ใช้เลือกที่จะแชร์ไฟล์สำหรับทำงานร่วมกันในแอปข้อความ ทุกคนในหัวข้อการสนทนานั้นก็จะได้รับการเพิ่มเข้าไปในไฟล์โดยอัตโนมัติ และเมื่อมีใครแก้ไขเอกสารที่แชร์อยู่ ก็จะมีการอัปเดตกิจกรรมที่ด้านบนสุดของหัวข้อการสนทนาด้วย

1663039257731

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยเครื่องมือใหม่ๆ ในแอปเมล

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถตั้งเวลาส่งอีเมลล่วงหน้าหรือยกเลิกการส่งก่อนที่อีเมลจะไปถึงอินบอกซ์ของผู้รับได้แล้ว2 และผู้ใช้ยังสามารถตั้งเตือนความจำให้กลับมาที่อีเมลนั้นในวันหลังได้ด้วยคุณสมบัติเตือนในภายหลัง หรือรับคำแนะนำโดยอัตโนมัติให้ติดตามผลหากยังไม่มีการตอบกลับจากอีเมลที่ส่งไป และรับการเตือนโดยอัตโนมัติเมื่อลืมระบุผู้รับหรือลืมแนบไฟล์ในอีเมล พร้อมกันนี้ยังมีการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับการค้นหาในรอบหลายปีด้วยเทคนิคสุดล้ำ ซึ่งทำให้แอปเมลสามารถแสดงผลการค้นหาได้อย่างตรงใจ ถูกต้อง และครบถ้วนยิ่งขึ้น

apple-ios-16-iphone-14-mail-s

คุณสมบัติค้นดูจากภาพและข้อความในภาพ

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถแตะที่ตัวแบบในภาพค้างไว้แล้วยกออกมาจากพื้นหลังเพื่อนำไปวางในแอปต่างๆ อย่างแอปข้อความได้ทันที และคุณสมบัติค้นดูจากภาพหรือ Visual Look Up ยังขยายการทำงานให้สามารถแยกแยะนก แมลง แมงมุม และรูปปั้นได้ด้วย ช่วยให้ผู้ใช้ดูข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุและสถานที่ในภาพนั้นได้อย่างรวดเร็ว

apple-ios-16-iphone-14-pro-vi

คุณสมบัติข้อความในภาพหรือ Live Text สามารถตรวจจับข้อความในวิดีโอได้แล้วทั้งระบบ ทีนี้เมื่อต้องการโต้ตอบกับข้อความในวิดีโอ ก็เพียงหยุดเล่นวิดีโอที่เฟรมไหนก็ได้ แล้วทำสิ่งต่างๆ อย่างคัดลอกและวาง แปลภาษา แปลงสกุลเงิน และอีกมากมายได้ทันที

apple-ios-16-iphone-14-live-t

ท่องเว็บใน Safari อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยพาสคีย์

การท่องเว็บใน Safari มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยพาสคีย์ ซึ่งเป็นข้อมูลประจำตัวเจเนอเรชั่นถัดไปที่ไม่สามารถหลอกลวงด้วยวิธีฟิชชิ่งหรือรั่วไหลได้ จึงมีความปลอดภัยยิ่งกว่าเดิมและใช้งานง่าย พาสคีย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อแทนที่รหัสผ่านโดยการใช้ Touch ID หรือ Face ID เพื่อยืนยันตัวตนแบบไบโอเมตริก และใช้พวงกุญแจ iCloud เพื่อซิงค์ข้อมูลให้ตรงกันทั้งบน iPhone, iPad, Mac และ Apple TV ด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และการสร้างพาสคีย์นั้นยังเป็นความร่วมมือระหว่าง Apple กับ FIDO Alliance, Google และ Microsoft จึงสามารถทำงานกับแอปและเว็บต่างๆ ได้ และผู้ใช้ยังสามารถลงชื่อเข้าเว็บไซต์หรือแอปบนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Apple ได้ด้วยโดยใช้แค่ iPhone

นอกจากนี้ Safari ยังเพิ่มกลุ่มแถบเว็บไซต์หรือ Tab Groups ที่แชร์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้แชร์เว็บไซต์ในคอลเลกชั่นกับเพื่อนๆ และครอบครัวได้ และยังสามารถเพิ่มแถบเว็บไซต์หรือดูสิ่งที่คนอื่นดูอยู่ไปพร้อมกันได้แบบไม่มีสะดุดอีกด้วย

apple-ios-16-iphone-14-pro-lo_1

คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงใหม่ๆ ที่จะช่วยในการนำทาง ต่อติดกับทุกเรื่อง และอีกมากมาย

การอัปเดตในส่วนของการช่วยการเข้าถึงนั้นมีตั้งแต่การตรวจจับประตู ซึ่งช่วยให้ผู้ที่ตาบอดหรือมองเห็นไม่ชัดสามารถใช้ iPhone เพื่อนำทางในช่วงที่ใกล้ถึงที่หมายได้ รวมถึงการสะท้อนภาพ Apple Watch ที่ช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายและการเคลื่อนไหวสามารถสะท้อนภาพจากจอภาพ Apple Watch มาที่ iPhone ได้ หรือแม้แต่ควบคุม Apple Watch ด้วยเสียงพูดหรือสวิตช์3 นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติคำบรรยายสดที่ช่วยให้ผู้หูหนวกและมีปัญหาในการได้ยินสามารถติดตามคอนเทนต์ประเภทเสียงทุกรูปแบบทั้งขณะคุยโทรศัพท์และ FaceTime, ใช้แอปการประชุมแบบวิดีโอหรือโซเชียลมีเดีย, สตรีมคอนเทนต์ต่างๆ หรือขณะกำลังคุยกับคนที่อยู่ข้างๆ

apple-ios-16-iphone-14-access

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ

 • อัปเดตสำหรับ Apple Maps ช่วยยกระดับการเดินทางท่องโลกด้วยการนำทางที่ดียิ่งขึ้นทั้งสำหรับการขับขี่และบริการขนส่งสาธารณะ และยังรองรับเส้นทางที่มีหลายจุดหมายด้วย โดยที่ผู้ขับขี่สามารถสร้างเส้นทางที่มีหลายจุดหมายได้ง่ายๆ และซิงค์เส้นทางจาก Mac มายัง iPhone โดยอัตโนมัติเมื่อพร้อมออกเดินทาง นอกจากนี้ เส้นทางที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะยังแสดงค่าโดยสารของการเดินทางนั้น และผู้ใช้สามารถเพิ่มบัตรโดยสารลงในแอปกระเป๋าสตางค์เพื่อดูยอดเงินที่เหลือน้อย และเติมเงินในบัตรได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแอปแผนที่เลย
 • การแชร์กันในครอบครัว ทำให้การตั้งค่าบัญชีสำหรับเด็กกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะมีการควบคุมโดยผู้ปกครองที่เหมาะสมมาให้ตั้งแต่เริ่มต้น อีกทั้งยังแนะนำการจำกัดการใช้งานที่เหมาะสมกับอายุทั้งสำหรับแอป ภาพยนตร์ หนังสือ เพลง และอื่นๆ รวมถึงกระบวนการตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่ที่ง่ายขึ้นสำหรับเด็ก ซึ่งจะนำการควบคุมโดยผู้ปกครองที่มีอยู่แล้วมาใช้กับอุปกรณ์ใหม่โดยอัตโนมัติ และตอนนี้เมื่อเด็กขอเวลาอยู่กับหน้าจอมากขึ้น พ่อแม่หรือผู้ปกครองก็สามารถอนุมัติหรือปฏิเสธจากในแอปข้อความได้ทันที นอกจากนี้ยังมีเช็คลิสต์ครอบครัวที่จะให้คำแนะนำต่างๆ อย่างการอัปเดตการควบคุมโดยผู้ปกครองเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้น หรือเปิดการแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง
 • การป้อนตามคำบอก มีโหมดการทำงานใหม่ที่จะอยู่บนอุปกรณ์เท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่างเสียงพูดและการสัมผัสได้อย่างไหลลื่น โดยที่ผู้ใช้สามารถพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ด แตะช่องข้อความ เลื่อนเคอร์เซอร์ และแทรกคำแนะนำ QuickType ได้เลยโดยไม่ต้องหยุดป้อนตามคำบอก ยิ่งกว่านั้นยังใส่เครื่องหมายวรรคตอนให้โดยอัตโนมัติและป้อนอิโมจิตามคำบอกได้อีกด้วย
 • Siri เพิ่มความสามารถในการเรียกใช้คำสั่งลัดทันทีที่ดาวน์โหลดแอปเสร็จโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรล่วงหน้า และผู้ใช้สามารถเพิ่มอิโมจิขณะส่งข้อความ เลือกส่งข้อความแบบอัตโนมัติโดยการข้ามขั้นตอนยืนยัน และวางสายโทรศัพท์หรือสาย FaceTime ได้โดยไม่ต้องใช้มือ เพียงแค่บอกว่า “หวัดดี Siri วางสาย”
 • แอปบ้าน ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้เข้าออกแต่ละส่วน จัดระเบียบ และดูอุปกรณ์เสริมได้ง่ายขึ้น
 • แอปฟิตเนส วันนี้มีให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ iPhone ทุกคนที่อยากติดตามและทำให้ได้ตามเป้าหมายฟิตเนสที่ตั้งไว้ ถึงแม้ว่าจะไม่มี Apple Watch ก็ตาม โดยที่ผู้ใช้ iPhone สามารถตั้งเป้าหมายการเคลื่อนไหว ดูแนวโน้มของตัวเองว่าเป็นอย่างไร และแชร์กิจกรรมเพื่อเรียกเสียงเชียร์ได้ด้วย เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของ iPhone จะติดตามจำนวนก้าว ระยะทาง และจำนวนชั้นที่ขึ้นเพื่อคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญโดยประมาณ และการออกกำลังกายทั้งหมดที่ทำในแอปของบริษัทอื่นยังนำไปนับรวมในการปิดวงแหวนการเคลื่อนไหวด้วยเช่นกัน ส่วนวิดเจ็ตใหม่ของแอปฟิตเนสบนหน้าจอล็อคก็จะแสดงความคืบหน้าของวงแหวนการเคลื่อนไหว จำนวนก้าว และระยะทางให้มองเห็นง่ายๆ
 • แอปสุขภาพ เพิ่มคุณสมบัติการทานยา ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สร้างและจัดการกับรายการยาที่ต้องทานได้อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถสร้างตารางเวลาการทานยาและการเตือนความจำ ติดตามการทานยาของตัวเอง รวมถึงไวตามิน หรืออาหารเสริมได้ 5 นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถส่งคำเชิญถึงคนสำคัญให้แชร์ข้อมูลสุขภาพ และสร้าง PDF ของบันทึกข้อมูลสุขภาพที่ดึงมาจากสถาบันการแพทย์ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ง่ายๆ จากในแอปสุขภาพ6
 • Game Center ช่วยให้ผู้ใช้เล่นเกมร่วมกับเพื่อนหรือแข่งกับเพื่อนได้ง่ายๆ ผ่านแดชบอร์ดโฉมใหม่ ซึ่งแสดงกิจกรรมและความสำเร็จของเพื่อนรวมไว้ในที่เดียว
 • ระบบเสียงตามตำแหน่งสำหรับคุณ หรือ Personalized Spatial Audio ให้ผู้ใช้ได้ดื่มด่ำไปกับประสบการณ์การฟังที่แม่นยำและเต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้กล้อง TrueDepth บน iPhone เพื่อสร้างโปรไฟล์เฉพาะตัว แล้วระบบเสียงตามตำแหน่งก็จะมอบประสบการณ์การฟังที่ปรับแต่งมาเฉพาะสำหรับบุคคลนั้น
 • การตรวจสอบด้านความปลอดภัย หรือ Safety Checks เป็นเครื่องมือใหม่ด้านความเป็นส่วนตัวที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวหรือกับคู่รัก โดยการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทบทวนและเพิกถอนสิทธิ์ที่เคยให้ผู้อื่นไว้ได้อย่างรวดเร็ว และยังมีการรีเซ็ตในกรณีฉุกเฉินที่ช่วยให้ผู้ใช้ลงชื่อออกจาก iCloud บนอุปกรณ์อื่นของตัวเองทุกเครื่องได้ง่ายๆ รวมถึงรีเซ็ตการอนุญาตด้านความเป็นส่วนตัว และจำกัดการรับส่งข้อความให้ทำได้เฉพาะบนอุปกรณ์ที่อยู่ในความครอบครองเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถทำความเข้าใจและจัดการกับบุคคลและแอปที่เคยให้อนุญาตไปได้ด้วย

apple-ios-16-iphone-14-maps-d

พร้อมให้ใช้งานตอนไหน?

 • iOS 16 พร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 8 และใหม่กว่า
 • ในการอัปเดตซึ่งจะมีภายในปีนี้ Apple จะเปิดให้ใช้งานคุณสมบัติคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ เพื่อให้ครอบครัวมีวิธีใหม่ในการแชร์รูปภาพอย่างราบรื่นไร้รอยต่อด้วยคลัง iCloud ที่แยกต่างหากเพื่อให้ผู้ใช้สูงสุด 6 คนได้ช่วยกันสร้างคอลเลกชั่น มีส่วนร่วม และเพลิดเพลินไปด้วยกัน7 คุณสมบัติกิจกรรมสดจะช่วยให้ผู้ใช้เกาะติดเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแบบเรียลไทม์ได้ง่ายขึ้นจากหน้าจอล็อค เช่น การแข่งขันกีฬา การเรียกรถเพื่อเดินทาง หรือการสั่งอาหารให้มาส่ง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติการชาร์จด้วยพลังงานสะอาดที่มีเป้าหมายในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ iPhone โดยการปรับเวลาในการชาร์จให้เหมาะกับช่วงเวลาที่ระบบไฟฟ้าใช้แหล่งพลังงานสะอาด8 และอัปเดตนี้ยังมาพร้อมการรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อสำหรับสมาร์ทโฮมอย่าง Matter ซึ่งจะพร้อมให้ใช้งานภายในปีนี้
 • ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/th/ios/ios-16 คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางพื้นที่ บางภาษา หรือหรือใน iPhone บางรุ่น

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้