สื่อรายงาน Apple ระงับการจ้างงานใหม่เกือบทุกแผนก ควบคุมต้นทุน

118
แชร์ข่าวนี้

Bloomberg รายงานว่า Apple บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกได้หยุดการจ้างงานใหม่ในเกือบทุกแผนกยกเว้นแผนกการวิจัยและพัฒนา (Research & Development) ด้วยเหตุผลที่คล้ายกับอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ที่มีข่าวปลดพนักงาน Twitter ถึง 50% เพื่อต้องการควบคุมต้นทุน

การระงับการจ้างงานของ Apple จะไม่ส่งผลกระทบต่อพนักงานและการทำงานในปัจจุบัน แม้ว่าหน้าเว็บไซต์ของ Apple จะเปิดรับสมัครการจ้างงานตามปกติ แต่ระบบภายในได้หยุดรับสมัครเอาไว้แล้ว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจากเว็บไซต์ Insider เผยว่าพนักงานในหลายแผนกได้รับข้อมูลว่าจะไม่มีการจ้างงานใหม่เป็นเวลาหลายเดือน อาจยาวถึงสิ้นเดือนกันยายน 2023 เลยทีเดียว

แหล่งที่มาของ Insider ระบุว่า Apple ไม่ได้ระบุเรื่องค่าแรงของการจ้างงานใหม่ รวมถึงอาจมีการพิจาณราเงินเดือนภายในองค์กรเพื่อปรับให้สอดคล้องกับการลดต้นทุนบริษัท

ในส่วนของหน้าเว็บไซต์ที่ยังขึ้นเรื่องการจ้างงาน ตัวแทนของ Apple บอกกับทาง Insider ว่า บริษัทยังคงเปิดรับสมัครงานเพิ่ม แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้บริษัทต้องรัดกุมเรื่องการจ้างงานมากขึ้นกว่าเดิม

ระหว่างรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณปี 2022, Apple บอกอย่างตรงไปตรงมาว่ายอดขายจะเริ่มชลอตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดขายของ Mac นั้นคาดว่าจะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจาก Apple ไม่มีแผนที่จะเปิดตัว Mac ใหม่ในปลายปีนี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :วัชรกุล พัฒนาประทีป

ภาพ :MacRumors

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้