เปิดใจที่นี่ ว่าที่บัณฑิต ม.ดังเชียงใหม่ ถูกเรียกคืนเงินช่วยเหลือโควิด แลกใบปริญญา

97
แชร์ข่าวนี้

ว่าที่บัณฑิต ม.ดังเชียงใหม่ถูกเรียกคืนเงินช่วยเหลือค่าเทอมช่วงโควิด ไม่จ่ายไม่ให้รับปริญญา คาใจผ่านสองปีไม่ทวง แต่กลับให้จ่ายใน 5 วันใครจะไปหาทัน เผยต้องเดือดร้อนนับร้อยคน ด้านมหาวิทยาลัยเตรียมแถลงการณ์ตอบคำถาม

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากมีว่าที่บัณฑิตมหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ โพสต์ระบายความรู้สึกพร้อมกับตั้งคำถามไปถึงมหาวิทยาลัย กรณีเรียกคืนเงินส่วนลดค่าเทอมในปี 2564 เพื่อบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จากนักศึกษาทุนและให้คืนภายใน 5 วัน (ภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์) หากไม่จ่ายคืนจะไม่ให้รับปริญญาและระงับวุฒิการศึกษารวมทั้งเอกสารทางการศึกษาทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้สร้างผลกระทบให้กับนักศึกษาทุนของมหาวิทยาลัยจำนวนมาก

ว่าที่บัณฑิตเจ้าของโพสต์ เปิดเผยว่า ตัวเขาเป็นนักเรียนทุนพระราชทานที่ได้รับทุนการศึกษาตลอด 4 ปีในระดับปริญญาตรี ต่อมาในเทอม 1 ปี 2564 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. ได้ให้ส่วนลดค่าเทอมนักศึกษาปริญญาตรีเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 กับนักศึกษาทุกคน ซึ่งแต่ละคนก็จะได้รับส่วนลดแตกต่างกันไปตามอัตราค่าเทอมของแต่ละคณะ โดยในช่วงนั้นนักศึกษาทุกคนก็ได้รับส่วนลด โดยที่ไม่มีการแจ้งเงื่อนไขอะไรจากทางมหาวิทยาลัย

ต่อมาเรียนจบและเตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ นี้ แต่ปรากฏว่าช่วงค่ำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ทางมหาวิทยาลัยได้มีข้อความส่งผ่านโทรศัพท์มือถือแจ้งว่ามียอดค่าเทอมค้างชำระ หากไม่จ่ายจะขอระงับหลักฐานทางการศึกษาทุกประเภทและปริญญาบัตร เมื่อเข้าไปตรวจสอบในเวปไซต์ก็พบว่ายอดหนี้ค้างคือส่วนลดที่ อว.ช่วยเหลือมาในปี 2564 เป็นเงิน 5,075 บาท จากนั้นจึงสอบถามไปที่เจ้าหน้าที่ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นคำสั่งมาจาก อว. และบอกว่านักศึกษาที่ได้รับทุนเต็มจำนวนอยู่แล้วทาง อว.จะไม่ให้รับส่วนลด และมีหลายร้อยคนที่ถูกเรียกคืนเพราะได้รับทุน ทั้งที่ในช่วงเวลานั้นไม่มีการแจ้งเงื่อนไขนี้ให้ทราบมาก่อน

ว่าที่บัณฑิตรายนี้บอกว่า นอกจากตัวเขาเองยังมีเพื่อ ๆ ว่าที่บัณฑิตที่เป็นนักศึกษาทุนอีกร้อยกว่าคนที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนเงินช่วยเหลือ เพราะนักศึกษาทุนเป็นกลุ่มที่ไม่ได้มีฐานะดีอะไรอยู่แล้วและก่อนหน้านี้ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายมามากเพื่อเตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเพราะส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด ต้องจองห้องพักให้ญาติที่จะมาร่วมแสดงความยินดี มีค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก เมื่อมาถูกเรียกคืนเงินกระทันหันทำให้หลายคนหาเงินไม่ทัน บางคนก็ต้องไปยืมเงินมาจ่ายเพราะกลัวไม่ได้รับปริญญาบัตรที่ตั้งใจเล่าเรียนมานานกว่า 4 ปี

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทราบภายหลังว่าทาง อว. ปฏิเสธว่าไม่ได้เรียกคืน จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเป็นเป็นการเรียกคืนของมหาวิทยาลัย หรือ อว. และเหตุใดต้องมาเรียกเก็บแบบกระชั้นชิดในเวลาเพียง 5 วัน พร้อมฝากว่าหากเห็นใจว่าที่บัณฑิตก็น่าจะหาทางออกเพื่อช่วยเหลือ โดยอาจจะให้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรไปก่อนแล้วค่อยเก็บใบปริญญาไว้ หรือ ให้รับเล่มเปล่า ไปก่อน แล้วค่อยให้มารับอีกทีหลังจ่ายเงิน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทีมข่าวสอบถามข้อเท็จจริงไปยังมหาวิทยาลัย ระบุว่าทางมหาวิทยาลัยจะมีแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง แต่ไม่ระบุช่วงเวลาว่าจะออกมาแถลงเมื่อไหร่

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้