พระสงฆ์พูดบ้าง “พระพยอม” ติงหนังสือภาษาพาที ทำบุญหมดตัวอาจได้ทุกข์ได้โทษแทน

10998
แชร์ข่าวนี้

จากกรณีมีบทความดราม่าในหนังสือภาษาพาที ของนร.ชั้น ป.5 บทที่ 2 คนละไม้ คนละมือ เขียนข้อความว่า ผมหยอดเงินใส่ทุกกล่อง(รับบริจาค) จนเงินหมด

“ผมมีเงินติดกระเป๋ามาจำนวนหนึ่ง แม้ไม่มากนัก แต่ผมยินดีบริจาคช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์ให้พี่น้องร่วมโลก ผมหยอดเงินใส่ทุกกล่องจนเงินหมด การช่วยกันคนละไม้คนละมืออย่างนี้ เป็นวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน นั่นก็คือการมีจิตสาธารณะนั่นเอง ผู้คนในชาติก็อยู่อย่างมีความสุข เป็นการกระทำที่มาจากจิตใจที่งดงามของตนเอง โดยปราศจากการบังคับ เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง” จึงทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความดังกล่าวว่า ทำหมดตังแล้วจะเอาอะไรกิน รวมถึงมีการพูดถึงเรื่องการศึกษาไทยว่าน่าเป็นห่วง

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 25 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว ที่มีการพูดถึงการหยอดเงินใส่ตู้บริจาคจนหมดตัวเป็นวิถีของไทย ซึ่งผิดกับคำสอนของพระพุทธศาสนาหรือไม่อย่างไร

พระพยอม กล่าวว่า ในกรณีนี้มีคำพูดคำสอนของพระพุทธเจ้าว่า “จงทำบุญอย่าให้กระทบฐานะ และโภคะแห่งตน” เป็นคำสอนที่ชัดเจนหรือเรียกว่า ใคร่ครวญให้ดีก่อนที่จะทำ ว่าเราทำแล้วจะเดือดร้อนไหม ถ้าไม่ยืดถือหลักคำนี้แล้วทำตามบทความในหนังสือที่กล่าวไว้ หากทำจนหมดตัวแล้วจะเอาอะไรกินเอาอะไรใช้แบบนี้จะทำให้ชีวิตลำบาก เพราะฉะนั้นการทำบุญก็ขออย่าเมาบุญ อย่าหลงบุญ อย่าบ้าบุญ ทำดีให้พอดีพอเหมาะกับฐานะของเรา เดี๋ยวจะหมดเนื้อหมดตัวแทนที่จะได้บุญอาจจะได้ทุกข์ได้โทษมาแทน

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook

แชร์ข่าวนี้