“วิโรจน์” ฉะคลิป รอง ผอ.สำนักพุทธ พูดถึง “พรรคที่ได้คะแนนเยอะ” ไหนหลักฐาน มีแค่อคติ

5509
แชร์ข่าวนี้

ฟังแล้วไม่โอเค “วิโรจน์” ถามหาหลักฐาน หลัง รอง ผอ.สำนักพุทธ พูด “พรรคที่ได้คะแนนเยอะ ไม่อุดหนุนศาสนา” จี้สอบใช้อคติส่วนตัวหรือไม่?

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ทวิตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ @wirojlak แนบคลิป นางกณิกนันต์​ ล้อสีทอง​ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมระบุว่า

รอง ผอ.สำนักพุทธ มีหลักฐานอะไร ถึงได้พูดกับพระสงฆ์ว่า “พรรคการเมืองหนึ่งที่ได้คะแนนเยอะๆ ดูเหมือนจะมีนโยบายที่ไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา ถ้าสำนักพุทธฯ ถูกตัดงบประมาณ พระคุณเจ้าก็อย่าว่านะคะ” ถ้าไม่มีหลักฐาน แต่เป็นการพูดตามอคติของตน ก็ควรต้องชี้แจงว่าทำไมถึงพูดเช่นนั้น

พร้อมทั้งตั้งคำถามในเฟซบุ๊กว่า รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พูดอย่างนี้ สมควรหรือไม่?

ผมได้รับชมคลิปงานเสวนา “เป็นอยู่คือ อย่างเรียบง่าย ในโลกที่ซับซ้อน” ที่จัดโดย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และศูนย์การเผยแพร่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่วัดประยุรวงศาวาส เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 66 ที่ผ่านมา (https://fb.watch/l9G4Iiw122/?mibextid=Nif5oz)

ประเด็นปัญหาที่ผมมีข้อสงสัย และต้องการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมาชี้แจง ก็คือ ช่วงนาทีที่ 1:44 – 1:48 ที่บรรยายโดย คุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

คุณกณิกนันต์ ได้บรรยายว่า ตนเองได้ถามลูกของตน ถึงนโยบายของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งลูกของคุณกณิกนันต์ก็ได้อธิบายนโยบายที่มุ่งสร้างความเท่าเทียมของพรรคการเมืองนั้น ให้คุณกณิกนันต์ฟัง แต่อยู่ดีๆ คุณกณิกนันต์ก็โพล่งถามลูกว่า “ยังรักแม่อยู่ไหม” ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม” แต่อย่างใด

นอกจากนี้คุณกณิกนันต์ ยังใช้อคติของตน พูดถึงหลานของตัวเองในทางที่ไม่ดี ในทำนองว่า “เป็นคนที่ไม่สนใจพ่อแม่ของตน” อีกด้วย โดยที่หลานของคุณกณิกนันต์ ไม่มีโอกาสได้ชี้แจงใดๆ เลย

คุณกณิกนันต์ ยังพูดต่อหน้าพระสงฆ์องค์เจ้าอีกด้วยว่า “พรรคการเมืองหนึ่งที่ได้คะแนนเยอะๆ ดูเหมือนจะมีนโยบายที่ไม่อุดหนุนองค์กรทางศาสนา ถ้าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถูกตัดงบประมาณ พระคุณเจ้าก็อย่าว่านะคะ”

ทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว จึงมีความจำเป็นต้องสอบถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติว่า คุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหลักฐานอะไรที่ทำให้เชื่อว่า “การสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม เป็นการทำให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง” และขอให้แสดงหลักฐานว่า นโยบายไหนของพรรคการเมืองใด ที่คุณกณิกนันต์อ้างถึง ที่สอนให้เด็กไม่เห็นความสำคัญของผู้ปกครอง

อีกประเด็นหนึ่ง ที่สำคัญมากๆ ก็คือ คุณกณิกนันต์มีหลักฐานอะไร ถึงได้เล่าต่อหน้าพระสงฆ์องค์เจ้าว่า จะมีพรรคการเมืองหนึ่ง ตัดงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนา

ประเด็นข้อสงสัยเหล่านี้ หากคุณกณิกนันต์ไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ ก็แสดงว่าคุณกณิกนันต์ กำลังเอาอคติส่วนตัวที่มีต่อพรรคการเมืองหนึ่ง มาพูดความเท็จใส่ร้ายพรรคการเมืองนั้นต่อหน้าพระสงฆ์ หรือไม่

การบรรยายในลักษณะนี้ของคุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ในมาตรา 82(9) ที่กำหนดให้ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง หรือเปล่า

และสุดท้ายสิ่งที่สำนักงานพระพุทธศาสนา ต้องไตร่ตรอง ก็คือ การบรรยายในลักษณะนี้ของคุณกณิกนันต์ ล้อสีทอง นั้นส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อย่างไร

ผมขออนุญาตแนะนำให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ลอง Search คำว่า “สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทุจริต เงินทอนวัด” ใน Google ดูนะครับ แล้วเอาเวลามาปรับปรุงองค์กรของตัวเอง ให้มีความโปร่งใส และมีกลไกในการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นคำถาม ที่ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับคำตอบจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในเร็ววันนี้

สุดท้ายนี้ ผมขออนุญาตอาราธนาพุทธศาสนสุภาษิตบทหนึ่ง เพื่อเป็นข้อคิดแก่ประชาชนทั่วไปว่า

กลฺยาณิเมว มุญฺเจยฺย น หิ มุญฺเจยฺย ปาปิกํ โมกฺโข กลฺยาณิยา สาธุ มุตฺวา ตปฺปติ ปาปิกํ.
พึงเปล่งวาจางามเท่านั้น ไม่พึงเปล่งวาจาชั่วเลย การเปล่งวาจางามยังประโยชน์ให้สำเร็จ คนเปล่งวาจาชั่วย่อมเดือดร้อน

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้