ปดิพัทธ์ ก้าวไกล คว้ารองประธานสภาฯ คนที่ 1 ชนะคู่แข่ง 312 ต่อ 105

6666
แชร์ข่าวนี้

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.พิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 1 พรรคก้าวไกล ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เมื่อวันอังคาร (4 ก.ค.)

ส.ส. รายนี้เอาชนะคู่แข่งจากพรรครวมไทยสร้างชาติ นายวิทยา แก้วภราดัย ด้วยคะแนน 312 ต่อ 105 คะแนน ส่วนเสียงงดออกเสียงอยู่ที่ 77 เสียง และบัตรเสียมี 2 ใบ

นายปดิพัทธ์ ได้รับการเสนอชื่อโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

การเสนอชื่อและเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เกิดขึ้นหลังจากการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ได้รับเลือกโดยไร้คู่แข่ง ทำให้ไม่ต้องมีการลงคะแนน

นายปดิพัทธ์แสดงวิสัยทัศน์ก่อนการลงคะแนนว่าตนจะสนับสนุนการทำงานของนายวันมูหะมัดนอร์ ทั้งยังต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่างกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่อยู่ใต้อาณัติของฝ่ายบริหาร

ส.ส. จ.พิษณุโลกรายนี้ กล่าวต่อไปว่า จะผลักดันให้สภาผู้แทนราษฎรมีความทันสมัย มีมาตรฐานสากล ทำให้ประชาชนและสื่อมวลชนตรวจสอบและติดตามการผ่านร่างกฎหมายต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เรื่อยไปถึงการทำงานร่วมกับสภานิติบัญญัติกับต่างประเทศมากขึ้น และการส่งเสริมบทบาทของสมาชิกทุกเพศ ทั้งผู้หญิง และคนจากกลุ่มเพศหลากหลาย

ส่วนการลงคะแนนในรอบระหว่างนายปดิพัทธ์และนายวิทยากินเวลานานราว 1 ชั่วโมง เพราะต้องรอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเรียกมาลงคะแนนทีละ 20 คน และการเดินของ ส.ส. แต่ละคนจนครบ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้