ผู้จัดการไอลอว์ หวั่นเพื่อไทยจับมืออีกขั้ว เป็นอุปสรรคแก้ รธน. ยันทำพร้อมแก้ปากท้องได้

955
แชร์ข่าวนี้

“ผู้จัดการไอลอว์” หวั่นเพื่อไทยจะแก้ รธน.จริงตามประกาศหาเสียงหรือไม่ มองไปจับมืออีกขั้วตั้งรัฐบาลอาจเป็นอุปสรรคในการเสนอแก้ไข ยันเดินหน้าพร้อมกับแก้ปากท้องประชาชนได้แน่นอน ไม่ต้องรอทำอย่างใดอย่างหนึ่งก่อน

นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า มั่นใจสามารถแก้ไขเรื่องรายชื่อประชาชน ในการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นระบบอีเลคทรอนิกส์ตามที่ กกต.ต้องการได้อย่างแน่นอน ส่วนที่ รัฐบาลใหม่ ซึ่งมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำประกาศจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โดยจะออกมติ ครม.ตั้งแต่ครั้งแรกที่มีการประชุม ว่า จะเสนอทำประชามติ นั้นก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ก็หวังว่า คำถามที่เสนอ จะมีความชัดเจน ว่าจะแก้ทั้งฉบับหรือไม่ และแก้โดยมี สสร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพราะหากไม่ชัดเจน ก็อาจมีปัญหาได้ และแยากให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการตั้งคำถามด้วย

ซึ่งหลังจากนี้คิดว่าน่าจะต้องมีการพูดคุยกับรัฐบาลอีกครั้ง ก่อนที่จะมีการดำเนินการ ส่วนที่ สว.บางคนแสดงความกังวล เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าทำไมต้องแก้ทั้งฉบับ หรือทำไมต้องรีบ ควรแก้ปัญหาปากท้องประชาชนก่อน คิดว่า ไม่น่าจะมีปัญหา และไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร เพราะ สว.ชุดนี้ ซึ่งได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ นี้ กำลังจะหมดวาระในกลางปีหน้าแล้ว ดังนั้น การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถที่จะทำพร้อมๆ กับการเดินหน้านโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิ ปากท้องช่วยเหลือประชาชน สามารถทำไปพร้อมกันได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามผู้จัดการไอลอว์ ยอมรับว่า กังวล ว่าพรรคเพื่อไทย จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงๆ ตามที่ได้ประกาศไว้ตอนหาเสียงหรือไม่ เพราะการที่ไปจับมือกับอีกขั้วหนึ่งในการตั้งรัฐบาล อาจจะทำให้มีปัญหา หรือเป็นอุปสรรค แม้บางพรรคจะประกาศสนับสนุน และร่วมเสนอแก้ไขมาแล้ว ในช่วงที่ผ่านมา แต่บางพรรคก็ยังไม่มีความชัดเจน อาจจะไม่อยากแก้ไขก็ได้ แต่ก็อยากย้ำว่า ในฝ่ายของภาคประชาชนนั้น มีความตื่นตัวมากในการที่จะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประสบความสำเร็จ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้