รู้จัก “พิชิต ชื่นบาน” มือกฎหมายตระกูลชินวัตร เคยทำธุรกิจที่ไม่มีใครรู้มาก่อน

495
แชร์ข่าวนี้

รู้จัก พิชิต ชื่นบาน มือกฎหมายตระกูลชินวัตร เจ้าของฉายา ทนายถุงขนม เคยทำธุรกิจที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

นายพิชิต ชื่นบาน เป็นบุคคลในแวดวงการเมืองในฐานะอดีตมือกฎหมายตระกูลชินวัตร และเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมถึงเป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ

นายพิชิต ชื่นบาน เคยรับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมทนายความของ “นายทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ในการต่อสู้คดีที่ดินรัชดา และเคยตกเป็นข่าวดัง จากกรณีที่มีข่าวหิ้วถุงขนมใส่เงินสด 2 ล้านบาท ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่งผลให้ศาลมีคำสั่งจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล

ต่อมาในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายพิชิต มีบทบาทในฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอยู่เบื้องหลังในการกลั่นกรองระเบียบกฎหมาย ในการสนับสนุนกฎหมายนิรโทษกรรม จนกระทั่งเกิดการรัฐประหารปี 2557 อีกทั้ง นายพิชิต ก็ยังทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความต่อสู้คดีโครงการจำนำข้าวให้มาโดยตลอด

กระทั่งปี 2562 นายพิชิต ได้รับตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษากฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ จนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคดังกล่าวในเวลาต่อ เรียกได้ว่า นายพิชิต ชื่นบาน ถือเป็นคนสำคัญของตระกูลชินวัตรจริงๆ

ซึ่งก่อนที่นายพิชิต ชื่นบาน จะคลุกคลีอยู่ในแวดวงการเมืองจนถึงปัจจุบันนี้ แต่ก่อนนั้น เขาเคยเป็นนักธุรกิจมาก่อน และเชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนอย่างแน่นอน

Sanook Money ได้ตรวจสอบข้อมูลจาก Creden Data ที่รวบรวมรายชื่อบริษัทของ นายพิชิต ชื่นบาน จากฐานข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ผ่านระบบวิเคราะห์ข้อมูลบริษัทครบวงจรของ Creden Data พบว่า นายพิชิต ชื่นบาน เคยนั่งเป็นกรรมการบริษัทมากถึง 1 แห่ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

บริษัท ลาภทวีคูณ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2537 พบรายชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท ดำเนินธุรกิจให้บริการทำความสะอาดรถยนต์ ทุนจดทะเบียน 1,050,000 บาท ปัจจุบันมีสถานภาพกิจการเป็นเสร็จการชำระบัญชี เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2555 โดยมีผลประกอบการย้อนหลังดังนี้

  • ปี 2550 รายได้ 3,000 บาท ขาดทุน 17,513 บาท
  • ปี 2551 รายได้ 605,332 บาท กำไร 140,390 บาท

ปี 2551 มีทรัพย์สินรวม 427,276 บาท หนี้สินรวม 14,527 บาท

 

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้