เปิดที่มาเพลงไวรัล “คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ” เนื้อหาสองแง่สองง่าม 18+ ฟังแล้วร้อง อุ๊ย!

2484
แชร์ข่าวนี้

เปิดที่มาไวรัล “คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ” เนื้อเพลงสองแง่สองง่าม ฟังแล้วต้องร้องอุ๊ย! นักร้องสาวดีกรีแชมป์

เรียกว่าเป็นเพลงที่มาแรงที่สุดในโลกออนไลน์ ณ ขณะนี้ สำหรับคลิปการแสดงของวงดนตรีวงหนึ่ง ที่มีหญิงสาวนุ่งกระโปรงสั้นสีแดง ร้องเพลงที่มีเนื้อร้องสุดพีกว่า “คนจนล่ะมีสิทธิ์ไหมคะ คนจนล่ะมีสิทธิ์ไหมคะ มีงานให้ทำไหมคะ ปริญญาไม่มี แต่มีXนะคะ แต่มีXXXXนะคะ” ซึ่งเป็นคำที่ทำเอาคนฟังต้องสะดุ้งในความ 18+ ของเนื้อหา ก่อนจะกลายเป็นไวรัลให้ชาวเน็ตทั้งแชร์ ทั้งคัฟเวอร์กันอย่างสนุกสนาน

โดยคลิปดังกล่าวเป็นบันทึกการแสดงสดลำซิ่งประยุกต์เมื่อเกือบๆ 30 ปีมาแล้ว ของ คณะทิวลิป เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เป็นลำซิ่งสองหญิงหนึ่งชาย นำโดย ศรชัย ฟ้าล่วงบน, นริศรา ฟ้าสั่ง และ เดือนเพ็ญ เด่นดวง ซึ่งมีทั้งลำซิ่งอีสาน ลำแขก มีลีลาและลูกเล่นแพรวพราว นำเพลงดังๆ มาแปลงเนื้อให้สนุกสนาน สองแง่สองง่าม พูดถึงเรื่องใต้สะดือ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่ได้มีการเซ็นเซอร์เนื้อหาหรือคำหยาบต่างๆ เหมือนในสมัยนี้

สำหรับสาวที่ร้องเพลงไวรัลนี้ เธอชื่อ เดือนเพ็ญ เด่นดวง มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ลำซิ่งงานกาชาด จ.กาฬสินธุ์ ปี 2539 ปัจจุบันได้แขวนไมค์ เป็นคุณยายยังสาว เลี้ยงหลานๆ และทำการเกษตรอยู่ที่ต่างจังหวัด

ส่วนเพลงที่ร้องนั้น แท้จริงแปลงเนื้อมาจากเพลง สมองจนจน ของ มืด ไข่มุก (วงพลอย) ที่ร้องว่า “คนจนมีสิทธิ์ไหมครับ (ไม่มี) คนจนมีเสียงไหมครับ (ไม่มี) มีเงินให้ยืมไหมครับ (ไม่มี) มีงานให้ทำไหมครับ เส้นไม่ใหญ่ไม่โต โล่ไม่มีจะโชว์ แต่งตัวก็ไม่โก้ แต่ไม่โป๊นะครับ” 

อย่างไรก็ตาม นอกจากความสนุกสนานแล้ว หลายคนก็ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่า เนื้อเพลงต้นฉบับนั้น เป็นการเสียดสีโครงสร้างทางสังคมโดยเฉพาะเรื่องความเหลื่อมล้ำ ขณะที่เพลงแปลงแม้จะดูหยาบโลน แต่ก็สะท้อนทั้งปัญหาการเข้าถึงการศึกษา ประเด็นเรื่องเพศ รวมทั้งการมองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศอีกด้วย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้