โซเชียลฮือฮา ไอติมโบราณ(สถาน)ของแท้ นักท่องเที่ยวแห่ตามหา ลายไหน อยู่ตรงไหน

455
แชร์ข่าวนี้

ไอเดียสุดปัง ไอติมโบราณ(สถาน)ของแท้ ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ นักท่องเที่ยวแห่ตามหา ลายไหน อยู่ตรงไหน 

วันที่ 18 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ศรีเทพ Si Thep (SI THEP ศรีเทพสู่เมืองมรดกโลก) ได้โพสต์รูปภาพ ไอศกรีมโบราณซึ่งจำลองมาจากรูปปั้นในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ โดยไอศกรีม ได้มีการออกแบบให้เป็นลวดลายต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับลวดลายตามส่วนต่างๆ ในโบราณสถานของอุทยาน พร้อมระบุข้อความว่า “ไอติมโบราณของเมืองโบราณศรีเทพ ..Intrend มิใช่น้อยไอติมอร่อยๆลายเก๋ๆ มาเที่ยวศรีเทพแล้วจะรู้ว่าคือลายอะไรและอยู่ตรงไหนของเมืองศรีเทพ”

โดย จุดจำหน่ายไอติม จะมีจนถึง 24 ก.ย.66 ภายในงานแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองมรดกโลกศรีเทพ บริเวณเขาคลังนอก อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกโพสต์ออกไป ปรากฏว่าได้มีชาวเน็ต เข้ามากดไลก์กดแชร์ และแสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งถามหาพิกัดร้านเป็นจำนวนมาก อาทิ ว้ายยยย! ดีงามชอบ, ดีงามที่สุด, ขออนุญาตกินนะคะ, กลัวมากกินปุ๊บเข้าสิงปั๊บ ไม่กล้า, มึง อินเทรนมาก, น่ารักๆๆ จะกัดตรงพุง, ถ้าผมกัดตรงส่วนหัวหรือเศียรก่อนจะบาปไหมครับ แซวๆ นร้าา น่ากินมากครับ, ขอพิกัดร้านด้วยค่ะ, โอเค ซื้ออออออออ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ที่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 25 ก.ย. 2566 ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย มีวาระการประชุมทั้งหมด 53 วาระ ซึ่งวาระเมืองโบราณศรีเทพของไทย ถูกบรรจุในวาระการพิจารณาที่ 31 คาดว่า การพิจารณาจะอยู่ในช่วงค่ำวันที่ 18 ก.ย.66 หรือเช้าวันที่ 19 ก.ย.66 เนื่องจากเวลาท้องถิ่นช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 4 ชั่วโมง

สำหรับ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ตั้งอยู่บนที่ราบห่างจากแม่น้ำป่าสักไปทางทิศตะวันออกราว 4 กิโลเมตร ในอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ครอบคลุมโบราณสถานในเมืองเก่าศรีเทพ พื้นที่ราว 4.7 ตารางกิโลเมตร (ราว 2,900 ไร่) ประกอบด้วยชุมชนโบราณในลักษณะเมืองซ้อนเมืองขนาดใหญ่ และกลุ่มโบราณสถานสำคัญที่มีความโดดเด่นทั้งด้านศิลปกรรม สถาปัตยกรรม ศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งสะท้อนถึงการเป็นศูนย์กลางทางการแลกเปลี่ยนสินค้าที่สามารถติดต่อกับภูมิภาคอื่น ๆ ได้สะดวก และความเจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องกันถึง 3 ยุค ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ยุคทวารวดีจนถึงยุคขอมเรืองอำนาจ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้