ครม. เคาะอุ้มภาษีสรรพสามิต อุ้มน้ำมันดีเซลอีก 3 เดือน

242
แชร์ข่าวนี้

ครม. เคาะปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 1 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.2567 จนถึงวันที่ 19 เม.ย. 2567

เว็บไซต์ thebangkokinsight รายงานว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุ ที่ประชุม ครม. มีมติให้ ปรับลดภาษีสรรพสามิต น้ำมันดีเซล ปรับลดเพื่อช่วยค่าครองชีพประชาชน ระยะเวลา 1 ไตรมาส ตั้งแต่วันนี้ถึง 19 เเมษายน 2567 ลดลง 1 บาท ทั้งนี้ ช่วง 3 เดือน รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งรอบก่อนหน้านี้ 2.50 บาท รัฐบาลพยามทำให้อยู่ โดยใช้กลไกลช่วงต้นก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลชุดที่ผ่านมาช่วยอุดหนุน 5 บาท ซึ่งเป็นไปตามกลไกที่เตรียมการไว้ในการปรับโครงสร้างพลังงานให้เกิดความยั่งยืน เพื่อไม่ให้เป็นภาระงบประมาณระยะยาว ประกอบกับดูเทรนด์ราคาน้ำมันในตลาดโลกด้วย ซึ่งถือว่า การดึงราคาพลังงานดีเซล อยู่ในระดับเหมาะสม

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานไม่อยากให้ราคาน้ำมันดีเซล เกิน 30 บาทต่อลิตรนั้น ถ้าคลังลด 1 บาท ต้องไปใช้เงินกองทุนอุดหนุนเพิ่มใช่หรือไม่ นายจุลพันธุ์ กล่าวว่า เป็นการบริหารจัดการภายในที่สามารถดูแลราคาได้ ให้เป็นไปตามเป้าได้ ยืนยันว่า ไม่มีเป้าราคาว่าต้องเกินกี่บาท ไม่ได้พูดกันเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากเมษายนยังไม่สามารถตอบได้ว่า ยังคงตรึงราคาเพื่ออุดหนุนต่อไปหรือไม่

นายจุลพันธ์ ระบุ เอกชนอยากให้รัฐบาลตรึงราคาน้ำมัน ไปถึงเดือนสิงหาคม ต้องประเมินอีกครั้ง ซึ่งกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการคลังพิจารณาร่วมกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลก แต่อยู่ในราคาที่เหมาะสม สร้างการแข่งขันให้กับเอกชนไทยได้ ส่วนน้ำมันเบนซิน ยังไม่ได้พิจารณา

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้