นายกฯ ถกด่วน สธ. รับมือ โควิด เผยตัวเลขผู้ป่วยใหม่เกิน 30 ต่อเนื่อง เลื่อนแถลง!

305
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้เลื่อนเวลาแถลงข่าวสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เป็นเวลา 15.00 น. ทั้งนี้แหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ตัวเลขของผู้ป่วยจะมีการสรุปในเวลา 15.00 น. อย่างไรก็ตามพบว่า ตัวเลขผู้ป่วยจำนวน 35 ราย เป็นตัวเลขของผู้ป่วยเมื่อวันที่ 18 มี.ค.

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยร่วมประชุมกับคณะแพทย์ที่กระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีการเลื่อนการแถลงออกไป

ด้าน นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมจัดทำแผนรองรับสถานการณ์โควิด19 ว่า การฝึกครั้งนี้ไม่ใช่การจำลองสถานการณ์ เพราะเราอยู่ในสถานการณ์จริง ซึ่งมีผู้ป่วยใหม่ล่าสุดที่กระทรวงสาธารณสุขแถลง คือ 35 ราย ถือเป็นวันที่ห้าที่มีผู้ป่วยเกินกว่า 30 รายติดต่อกัน อยู่ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลเป็นส่วนใหญ่

ทั้งนี้ มีการประชุมแผนรองรับสถานการณ์โควิด-19 หากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ไปจนถึงระดับ 1,000 – 5,000 คน และเตรียมพิจารณาเปิดค่ายทหาร หรือ สนามบิน เป็นโรงพยาบาลสนาม การฝึกวันนี้เป็นการเตรียมรองรับสถานการณ์จริง เช่นกรณีเตียงของผู้ป่วยที่มีอยู่ในทุกสถานพยาบาลของภาครัฐและเอกชนทุกสังกัด รวมถึงกองทัพ โดยขณะนี้มีคนป่วยเข้ามาทุกวันและไม่ทราบว่าแต่ละวันจะมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังมีหลายระดับ เทียบจากผู้ป่วย 100 คน มีอาการหนักมากที่ปัจจุบันมี 5 เปอร์เซ็นต์ต้องใช้ห้องพิเศษ

กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ 15 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักมาก 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะต้องวางแผนว่าจะนำผู้ป่วยกลุ่มนี้ไปไว้ที่ไหน อาจจะต้องมีโรงพยาบาลสนาม หรือเปิดโรงพยาบาลเฉพาะทาง ทางเครือข่ายของกระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมในระดับหนึ่ง ถ้าเกินขัดความสามารถก็ต้องอาศัยโรงพยาบาลของกองทัพ โรงพยาบาลภาคเอกชน ตลอดจนถึงโรงพยาบาลสนามที่ตั้งขึ้นมาและจัดให้เป็นพื้นที่จำกัดบริเวณ ดังนั้นการฝึกวันนี้จะทำให้เราเห็นว่าเราจะประสบปัญหาอะไรบ้างเพื่อนำไปสู่การแก้ไข ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้วางกทม.และปริมณฑลเป็นพื้นที่ทำงานร่วม เพื่อให้เกิดการทำงานที่เสริมประสิทธิภาพ หากกทม.เต็มขีดความสามารถก็จะกระจายไปตามจังหวัดปริมณฑล


แชร์ข่าวนี้