ไฟป่าดอยสุเทพ ดับแล้ว ฝุ่นขี้เถ้าปลิวคลุ้งทั่วเมือง แม่ริมวิกฤตค่ามลพิษพุ่ง 422

267
แชร์ข่าวนี้

ไฟป่าดอยสุเทพ ดับแล้ว อธิบดีกรมป่าไม้เข้าพื้นที่ สั่งล่าตัวมือเผา เผยเสียหายกว่า 500 ไร่ ขอประชาชนแจ้งเบาะแสมือเผา

สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงในพื้นที่เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย กับที่ดินราชพัสดุในความดูแลของทหาร บริเวณด้านหลังหมู่บ้านห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถตีวงควบคุมพื้นที่ไว้ได้ทั้งหมดแล้ว พบความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่นับร้อยนายยังลาดตระเวนรอบพื้นที่เพื่อป้องกันไฟป่าปะทุขึ้นมาอีก

ขณะที่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟที่ต้องทำงานอย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยระบุว่า พื้นที่เกิดไฟป่ารวมทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ ตอนนี้ข้างในยังดับไม่หมด ที่ยังไม้สุมขอนอยู่บางจุด แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำแนวกันไฟรอบพื้นที่ทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บรายละเอียดข้างใน เพื่อไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก

ไฟที่เกิดขึ้นเป็นไฟผิวดิน ไหม้เศษหญ้าแห้งและไม้พื้นล่าง ส่วนต้นไม้ใหญ่และไม้ขนาดกลางเสียหายไม่มาก หากมีฝนตกลงมาป่าก็จะฟื้นกลับมาได้ แต่ในตอนนี้จะต้องควบคุมไม่ให้ลุกลาม พร้อมกับป้องกันไม่ให้ใครเข้ามาบุกรุกพื้นที่

อธิบดีกรมป่าไม้ บอกว่า ได้กำชับเรื่องความปลอดภัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่ จะต้องไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในหน้าที่ ส่วนสาเหตุไฟป่าครั้งนี้เพราะมีคนลอบเผา แต่ยังไม่ทราบได้ว่าเผาเพราะเหตุใด ต้องขอความร่วมมือประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส ไม่อยากให้มีผู้ไม่หวังดีใช้ความไม่พอใจมาเผาป่าก่อให้เกิดความเสียหาย

ไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างหนักในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งกลุ่มควันเติมมลพิษทางอากาศให้กับพื้นที่โดยรอบ ล่าสุดเช้าวันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ที่ อ.แม่ริม พุ่งสูงถึง 422 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วน อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงวัดได้ 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบจุดความร้อน 212 จุด ในพื้นที่ 17 อำเภอ 47 ตำบล


แชร์ข่าวนี้