“ประยุทธ์” ถก ศบค.โควิด ขู่ใช้ยาแรง สร้างความเชื่อมั่น เด็ดขาดปราบ ‘เฟกนิวส์’

274
แชร์ข่าวนี้

“บิ๊กตู่” ถก ศบค.โควิด-19 ครั้งแรก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ ย้ำจำเป็นต้องใช้ยาแรง วอน ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นทางการแพทย์ เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ลดข่าวปลอม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังจากการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมพร้อมเพรียง

พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในสถานการณ์ระดับที่รัฐบาลต้องใช้ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมอำนาจการบริหาร ออกข้อกำหนดกฎเกณฑ์เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19

ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสังคมและประชาชน ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะสามารถ แก้ไขปัญหา ลดการแพร่ระบาดได้ จึงจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด พร้อมกันนี้ได้มอบแนวทางการปฏิบัติเพื่อขับเคลื่อนการทำงาน

โดยสั่งการให้ผู้รับผิดชอบตามภาระหน้าที่จัดทำแผนดำเนินงานให้เรียบร้อย พร้อมเดินหน้าบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนของสังคม รวมถึงนักวิชาการและภาคประชาชน ขณะที่เจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องเหน็ดเหนื่อยเพิ่มขึ้น

พร้อมขอให้ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นทางการแพทย์ของไทย เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อลดข่าวปลอม ทั้งให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดูแลและแก้ไขปัญหา เรื่องอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะเรื่องการนำเข้าจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ ตามโครงสร้าง ศบค. นายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ มีรองนายกฯและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ มีนายประทีป กีรติเรขา เป็นเลขานุการศูนย์ฯ ซึ่งต้องจับว่าที่ประชุมจะแต่งตั้งใครเป็นโฆษกศูนย์ เพราะมีความสำคัญในการชี้แจงข้อมูลข่าวสารให้กับประชาชน รวมถึงการตอบโต้ข้อมูลเท็จ เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกกับข้อบังคับต่างๆ ที่ทยอยออกในแต่ละวัน


แชร์ข่าวนี้