นครพนมสั่งกักชาวบ้าน 34 ราย หลังไปร่วมงานแต่งในหมู่บ้านป้าติดโควิด-19

248
แชร์ข่าวนี้

สธ.อำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม สั่งกักชาวบ้าน 34 ราย หลังเคยไปร่วมงานแต่งในหมู่บ้านของป้าติด โควิด-19

ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการดูแลควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 หลังมีการตรวจพบผู้ป่วยหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้าน ท่าดอกแก้ว หมู่ 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ที่เดินทางกลับมาจากทำงานที่ กทม. เมื่อวันที่ 20 มี.ค. และป่วยติดเชื้อ ซึ่งมีผลตรวจยืนยันออกมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.

จนกระทั่งทางจังหวัดนครพนมได้ระดมทีมควบคุมเฝ้าระวัง เข้าไปตรวจสอบคัดกรองกักตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงกว่า 30 ราย พร้อมปิดทางเข้าออกหมู่บ้านเป็นระยะเวลา 30 วัน และเร่งทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อต่อเนื่อง พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องไล่ไทม์ไลน์จุดเสี่ยงทุกจุดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ล่าสุด ทางด้าน นายกามนิต มงคลเกตุ สาธารณสุขอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม ได้ประสานงานร่วมกับ นายทศวิชัย ม่วงภูเขียว ประธาน อสม.ตำบลนาคำ อ.ศรีสงคราม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ คัดกรอง ชาวบ้านคำสว่าง หมู่ 2 ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม หลังมีการตรวจพบข้อมูลว่ามีชาวบ้านส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมงานแต่งในหมู่บ้านท่าดอกแก้วหมู่ 5 ต.ท่าจำป่า อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คนดังกล่าว เมื่อวันที่ 22 มี.ค.

โดยทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบคัดกรองสั่งให้มีการกักตัว รวม 34 ราย เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อความปลอดภัยและมีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และ อสม. เข้าไปตรวจสอบ เฝ้าระวังดูอาการวันต่อวันจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย เบื้องต้นยังไม่พบมีอาการป่วย และชาวบ้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


แชร์ข่าวนี้