“วราวุธ” ขอโทษชาวเหนือ ยันเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเต็มกำลัง โยกกำลัง 3,000 สมทบ

 • 333 ครั้ง

แชร์ข่าวนี้
 • 34
 •  
 •  
 •  
 •  
  34
  Shares

“วราวุธ” เผย “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” กำชับดับไฟป่าภาคเหนือ ชี้ ลงพื้นที่เชียงใหม่พบคนจุดไฟเผาอุทยานฯ สุเทพ-ปุย หวังป่วน ระบุ โยกจนท.ทส.จากภาคใต้ ขึ้นมาช่วยกว่า 3 พันคน ยัน จนท.ทำงานเต็มที่

วันที่ 30 มี.ค. 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ ว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 27-28 มี.ค. ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนส่วนหนึ่งในพื้นที่ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟ ต้องขอขอบคุณอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันมีกลุ่มคนที่ไม่หวังดีจำนวนหนึ่งที่คิดว่าการเผาเพื่อหาของป่า แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นั้นเป็นการป่วนสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งไม่ทราบจุดประสงค์ที่แท้จริงว่าเผาคืออะไร

“ผมขอโทษชาวเชียงใหม่ และชาวภาคเหนือหลายจังหวัด และเห็นใจที่จะต้องอยู่ในสภาพแบบนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ ฮ. ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, ฮ. ของทหาร, ฮ. ของ ปภ. มหาดไทย ซึ่งเป็น ฮ.ดับเพลิง นำน้ำมาดับไฟทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็เดินเท้าทำงานกันอย่างเต็มที่ อุปกรณ์ เครื่องมือก็จัดส่งกันไปอย่างเต็มที่ ประกอบกับใช้อากาศยานไร้คนขับช่วยลาดตระเวน เพิ่มศักยภาพให้มากขึ้น พร้อมกันนั้นส่งชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านที่อยู่ในเขตป่า เขตอุทยานฯ เพื่อให้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง เพราะเชื่อว่าคนที่จุดก็อยู่ในป่า เพียงแต่บอกไม่ถูกว่าเป็นคนไหน คงได้แต่ทำความเข้าใจกันไปก่อน ขอยืนยันว่าทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่เพื่อที่จะดับไฟป่าให้ได้”

นอกจากนี้ นายวราวุธ กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ไฟป่าทางภาคเหนือถือว่าเข้าสู่สภาวะวิกฤติ มีความหนักหนาสาหัส พี่น้องประชาชนในเขตเมืองได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จะทำคลีนรูม ก็เจอปัญหาโควิด-19 ขึ้นมา จึงไม่สามารถทำได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนอยู่ในบ้านก่อน เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานกำลังพยายามบรรเทาสถานการณ์

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน ในพื้นที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ดูแลแก้ปัญหาไฟป่า ไม่ช่วยเหลือพี่น้องชาวเชียงใหม่และจังหวัดภาคเหนือ นายวราวุธ ตอบว่า เรื่องนี้คงไม่ถูกต้องนัก เพราะสรรพกำลังของเจ้าหน้าที่ เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โยกกำลังจากภาคใต้กว่า 2,000-3,000 นายขึ้นไปช่วย ทั้งที่ในความเป็นจริงเราก็ไม่อยากทำเพราะอยู่ในสถานการณ์โรคโควิด-19 แต่ถ้าไม่โยกกำลังขึ้นไปก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้

“การแก้ปัญหาไฟป่าบางครั้งเหมือนกับว่าเราไม่ได้ทำอะไร เพราะคนที่อยู่ในเมืองกับคนที่อยู่ในป่า คนที่ทำหน้าที่อยู่ในป่านับแสนนับล้านไร่ ดังนั้นคน 4,000-5,000 คน เข้าไปอยู่ในนั้นก็เหมือนหายหมด ซึ่งเราก็เห็นใจ และก็ต้องขออภัยพี่น้องชาวเชียงใหม่และหลายจังหวัดในภาคเหนือที่เราทำให้รู้สึกอย่างนั้น แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ ผมเองก็ได้ลงพื้นที่ ไปดูข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง เดินเท้าข้ามเขาข้ามอำเภอเกือบ 4 ชั่วโมง ซึ่งไปดูแล้วก็ได้เห็นว่าการเข้าไปนั้นยากลำบากเพียงใด ดังนั้น สิ่งที่ทำได้คือเราสนับสนุนกำลังให้กับเจ้าหน้าที่ ให้อุปกรณ์อย่างเต็มที่ที่สุด”

อย่างไรก็ตาม นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ช่วยดูแลแก้ปัญหาไฟป่า ซึ่งก็ได้รายงานทั้ง 2 คนว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีได้ฝากความเป็นห่วงมาถึงพี่น้องชาวจังหวัดภาคเหนืออีกด้วย.

(ภากบางส่วนจาก ปภ.เชียงใหม่)


แชร์ข่าวนี้
 • 34
 •  
 •  
 •  
 •  
  34
  Shares